TP.HCM: Quá tải y tế, nhiều bệnh viện chuyển đổi công năng điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước thực trạng quá tải y tế khi số lượng bệnh nhân được phát hiện trên địa bàn đã tăng lên rất cao, nhiều bệnh viện tại TP.HCM xin chuyển đổi công năng điều trị COVID-19 để tham gia chống dịch.
Một phòng bệnh đang được chuẩn bị đón bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 16 (Ảnh: BYT)
Một phòng bệnh đang được chuẩn bị đón bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 16 (Ảnh: BYT)

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM vừa cho biết, vì tình trạng quá tải y tế tại tất cả các bệnh viện điều trị COVID-19, nhiều bệnh viện tư nhân trên địa bàn như Bệnh viện Hoàn Mỹ TP Thủ Đức, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Xuyên Á, Bệnh viện Nam Sài Gòn đã đăng ký với Sở để cho phép chuyển đổi công năng thành nơi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc hoạt động theo mô hình “bệnh viện tách đôi”.

Được biết, Bệnh viện Hoàn Mỹ TP Thủ Đức có cơ sở hạ tầng hiện đại, vừa đưa vào sử dụng chỉ hơn 4 tháng, đăng ký chuyển đổi công năng toàn bộ bệnh viện với quy mô ban đầu là 100 giường và có thể nâng lên 200 giường khi cần. Bệnh viện đang khẩn trương lắp đặt thêm bồn ôxy lỏng để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 trong vài ngày tới.

Bệnh viện Triều An đăng ký theo mô hình bệnh viện tách đôi với 100 giường chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19. Trong thời gian qua, Bệnh viện Triền An đã tiếp nhận và điều trị một số bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng tại khu cách ly của bệnh viện.

Bệnh viện Xuyên Á, mặc dù bệnh nhân nội trú vẫn còn rất đông với nhiều trường hợp nặng cần can thiệp phẫu thuật, nhưng bệnh viện vẫn đăng ký tham gia điều trị COVID-19 theo mô hình bệnh viện tách đôi với quy mô 125 giường, lãnh đạo bệnh viện cam kết trong tương lai gần sẽ thiết kế và triển khai xây dựng theo mô hình bệnh viện dã chiến tách rời hẳn khỏi cơ sở hiện nay của bệnh viện.

Bệnh viện Nam Sài Gòn sau thời gian tạm ngưng hoạt động vì phát hiện ca F0 đến điều trị tại đây, giai đoạn này cũng đăng ký hoạt động trở lại để tham gia công tác điều trị COVID-19 của thành phố.

Sở Y tế cho hay, tất cả bệnh viện trên đều đủ năng lực để tham gia ở tầng 3 trong hệ thống 5 tầng điều trị COVID-19 của thành phố. Sở Y tế TP.HCM hoan nghênh và trân trọng các bệnh viện tư nhân đã chủ động đăng ký tham gia một phần (theo mô hình bệnh viện tách đôi) hoặc chuyển đổi công năng trở thành bệnh điều trị COVID-19.

Phòng cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến số 16 đang được hoàn tất trước giờ đón bệnh nhân vào điều trị - Ảnh: BYT
Phòng cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến số 16 đang được hoàn tất trước giờ đón bệnh nhân vào điều trị - Ảnh: BYT

Bên cạnh đó, các bệnh viện dã chiến vẫn tiếp tục được xây dựng “thần tốc” để tăng năng lực tiếp nhận, điều trị COVID-19 cho người dân trên địa bàn TP.HCM. Từ 13 giờ chiều nay (28/7), Bệnh viện dã chiến số 16 của TP.HCM đã mở cửa đón các ca nhiễm COVID-19 tới để chăm sóc và điều trị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, cho hay, BV Dã chiến số 16 có khu vực cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị để điều trị các bệnh nhân nặng. Bệnh viện này đã được xây dựng tại phường Phú Thuận, quận 7, trong vòng 20 ngày, trong khu nhà xưởng vốn là nơi chế biến gỗ theo thiết kế ban đầu.

Theo đánh giá của ông Vũ Mạnh Cường thì có thể nói đây là bệnh viện dã chiến được xây dựng bài bản nhất ở TP.HCM. Bệnh viện có những phòng bệnh rộng, cửa sổ cao, được lắp đặt hệ thống quạt máy. Tại đây cũng có khu hồi sức tích cực với đầy đủ trang thiết bị và oxy để kịp thời chăm sóc các ca trở nặng.

Trả lời VietTimes, Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho hay, Bệnh viện Hùng Vương được phân công phụ trách BV dã chiến số 16 với nhân sự 87 người, bao gồm: 3 lãnh đạo, 8 quản lý, 25 bác sĩ; 47 hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên; cùng 4 nhân viên hành chính.