TP.HCM: Người dân đi rút tiền chợ, chở thực phẩm có vi phạm Chỉ thị 16?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giãn cách xã hội toàn TP.HCM, một số người dân đã bị phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng vì ra đường với lý do chưa chính đáng, dù đã giải trình là đi tới cây ATM rút tiền chợ hoặc chở thực phẩm cho gia đình.
Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM (Ảnh: HB)
Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM (Ảnh: HB)

Trao đổi về những sự việc khiến người dân bức xúc này, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) giải đáp.

Phóng viên: - Thưa luật sư, ngày hôm qua, một người đàn ông cư trú quận Phú Nhuận đi rút tiền chợ tại cây ATM gần nhà bị lực lượng chức năng phạt hành chính 1 triệu đồng. Đặc biệt, lực lượng này không ghi biên lai phạt. Như vậy, người dân có vi phạm Chỉ thị 16?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn: - Phải khẳng định là sự thật rất cần thiết thì người dân mới ra ngoài, đi tới cây ATM rút tiền chợ là lý do chính đáng, do đó, cán bộ thi hành công vụ không nên máy móc xử phạt. Cần phải lắng nghe ý kiến của người dân và có sự hài hoà khi giải quyết công việc. Nếu lực lượng chức năng phạt không đúng thì người dân có quyền khởi kiện ra toà.

Việc xử phạt phải đúng quy định của pháp luật. Bắt buộc phải lập biên bản vi phạm và ra Quyết định xử phạt hành chính. Trường hợp xử phạt ngay thì phải có biên lai nộp tiền, tránh trường hợp một số người lạm dụng làm trái pháp luật, người dân có quyền yêu cầu biên lai thu tiền phạt.

*Thưa luật sư, còn một trường hợp khác, người phụ nữ đi chở thực phẩm trên đường di chuyển từ Đồng Nai về TP.HCM cho gia đình, chị có trình Giấy xét nghiệm kết quả âm tính với COVID-19 nhưng không được chấp nhận. Lực lượng chức năng vẫn ghi biên bản cho rằng người dân đã không chấp hành quy định phòng, chống dịch, và yêu cầu nộp phạt 2 triệu đồng?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn: - Lực lượng chức năng đã thực hiện phạt người phụ nữ này là chưa phù hợp. Tôi khẳng định người phụ nữ này không vi phạm Chỉ thị 16. Việc xử phạt người dân một cách máy móc như thế có thể sẽ bị người dân khởi kiện ra toà.

Ảnh chụp lại người phụ nữ trong video chia sẻ về chuyện dù đi chở thực phẩm cho gia đình và có Giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng vẫn bị phạt hành chính
Ảnh chụp lại người phụ nữ trong video chia sẻ về chuyện dù đi chở thực phẩm cho gia đình và có Giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng vẫn bị phạt hành chính

*Thưa luật sư, TP.HCM đang trong những ngày thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Vậy những người dân cư trú tại các khu chung cư nếu bước ra sảnh chung, hành lang chung cư, nhà sinh hoạt cộng đồng, khuôn viên… với mục đích giải trí, chơi đùa, hóng mát, tập thể thao… thì có vi phạm Chỉ thị 16?

Luật sư Bùi Quốc Tuấn: - Theo quy định tại Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm: phần diện tích bên trong căn hộ, bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó; phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

Do đó khi người dân đã mua căn hộ chung cư, thì tài sản đó là thuộc tài sản riêng của cư dân và có toàn quyền sử dụng nó.

Ngoài phần sở hữu riêng của cư dân ở trên, thì các phần diện tích gắn liền với nhà chung cư thì được xem là phần sở hữu chung trong nhà chung cư, bao gồm: phần diện tích còn lại ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư; không gian và hệ thống chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư; hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt; các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt.

Như chúng ta đã biết trong vòng 15 ngày kể từ 00giờ ngày 09/7/2021, TP.HCM thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện và thành phố cách ly với quận - huyện và thành phố.

Người dân một khu chung cư lớn có khoảng 2.000 căn hộ xếp hàng dài chờ đợi vào siêu thị mua thực phẩm - Ảnh: Hoà Bình
Người dân một khu chung cư lớn có khoảng 2.000 căn hộ xếp hàng dài chờ đợi vào siêu thị mua thực phẩm - Ảnh: Hoà Bình

Công văn khẩn số 2279/UBND-VX ngày 8/7/2021 của UBND TP.HCM về triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã khẳng định, tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của người dân trong thành phố chúng ta. Do đó, mọi người dân phải thực hiện nghiêm minh theo tinh thần chỉ đạo trên của UBND TP.HCM và Chính phủ.

Chính quyền TP đã áp dụng nhiều biện pháp, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ… Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Do đó cư dân sống trong chung cư nói riêng và toàn dân thành phố nói chung phải thực hiện, không nên cho rằng vì có quyền với phần sở hữu chung đó mà vẫn bước ra các khu vực chung. Nếu công dân cố tình vi phạm, cần phải được xử lý và mức phạt đã được quy định cụ thể tại nếu tập trung ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 10-20 triệu đồng (theo Điểm c, Khoản 3, Điều 12, Nghị định số 117/NĐ-CP ngày 28/09/2020). Đây là hành vi vi phạm không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.