TP.HCM lên kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi nhưng chưa biết vaccine nào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TP.HCM.
Tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: HCDC
Tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: HCDC

Dự kiến có khoảng 780.000 trẻ thuộc đối tượng này. Đối với trẻ đi học, sẽ được tiêm tại trường học, hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học, sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận huyện.

Đối với trẻ có bệnh nền, tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi. Đối với trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa Nhi, lập danh sách trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại các tỉnh, thành khác để tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế).

Thời gian triển khai thực hiện tiêm theo thứ tự lứa tuổi giảm dần; ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Thời gian tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày.

Tiêm mũi 2 trong 7 ngày, sau khi đối tượng trên đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vaccine. Loại vaccine sử dụng được Bộ Y tế phê duyệt dùng cho lứa tuổi từ 12 đến 17 tuổi. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản mỗi đối tượng và tiêm chủng cùng loại vaccine.

UBND TP.HCM đã giao Sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12; Sở LĐTB-XH phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận huyện lập danh sách tiêm cho nhóm trẻ có lứa tuổi từ 12 đến 17 tuổi không đi học hoặc các học sinh đang học, đang nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc sở quản lý.

TP.HCM đã tiêm vaccine COVID-19 cho mọi người dân sinh sống, học tập trên địa bàn, chuẩn bị kế hoạch tiêm cho trẻ - Ảnh: HCDC

TP.HCM đã tiêm vaccine COVID-19 cho mọi người dân sinh sống, học tập trên địa bàn, chuẩn bị kế hoạch tiêm cho trẻ - Ảnh: HCDC

Hầu hết các trường trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành thu thập ý kiến phụ huynh, đăng ký tiêm chủng cho học sinh trong độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 12. Đa phần phụ huynh mong muốn con được tiêm chủng COVID-19 để đảm bảo an toàn khi đến trường.

UBND TP Thủ Đức đã lên kế hoạch triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho 100.000 trẻ từ 12 đến hết 17 tuổi, dự kiến từ ngày 25/10, ưu tiên tiêm chủng cho trẻ em béo phì, có bệnh mạn tính. Tổng số có 54 điểm tiêm được bố trí tại các điểm cố định ở 34 phường, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Việt. Các đội tiêm do Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cùng ba bệnh viện trên đảm trách.

Kế hoạch do Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng ký, đưa ra dự kiến sẽ tiêm mũi một trước cho khoảng 25.000 trẻ tuổi từ 16 đến hết 17, sau đó tiếp tục hạ dần từ 14 đến hết 15 tuổi (khoảng 30.000 trẻ), sau đó từ 13 đến 12 tuổi (khoảng 45.000 trẻ) tùy thuộc tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine được sử dụng là loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Tuy nhiên hiện chưa rõ loại vaccine nào được tiêm cho trẻ.