TP.HCM: Hơn 35% cán bộ thôi việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là ở ngành y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong hơn 6.000 cán bộ, công chức thôi việc nửa đầu năm 2022 của TP. HCM,  khối giáo dục chiếm nhiều nhất với 2.436 trường hợp, tiếp theo là y tế với 2.145 trường hợp; các ngành khác chỉ 920 trường hợp.
Cán bộ y tế bị sốc do làm việc quá tải.
Cán bộ y tế bị sốc do làm việc quá tải.

Đây là nội dung trong văn bản vừa được UBND TP. Hồ Chí Minh báo cáo Bộ Nội vụ.

Theo thống kê của UBND TP., trong 6 tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức thôi việc. Viên chức thôi việc nhiều nhất là trong khối giáo dục với 2.436 trường hợp, tiếp đó là khối y tế với 2.145 trường hợp; trong khi các lĩnh vực khác chỉ có 920 trường hợp.

Về nguyên nhân, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, qua theo dõi có thể rút ra một số nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc gồm: Chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến và áp lực.

Quan sát thực tế từ các cơ quan nhà nước tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự từ khu vực công thôi việc. Căng thẳng, áp lực chủ yếu đến từ quá tải công việc, đặc biệt là những người công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và ở phường xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

Khối lượng công việc tăng cao đã gây ra những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý và xã hội đối với nhóm đối tượng này nói riêng và nhân sự của khu vực công nói chung.

Hiện nay, bên cạnh thực hiện chế độ tiền lương theo quy định hiện hành, TP. Hồ Chí Minh còn chi cho thu nhập tăng thêm với cán bộ, công chức, viên chức, căn cứ vào kết quả đánh giá thực hiện nhiệm vụ hàng quý.

Tuy nhiên, theo UBND TP. Hồ Chí Minh, mặc dù đã có chính sách đãi ngộ để cải thiện thu nhập nhưng tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong thời gian qua vẫn chưa giảm.

Đãi ngộ cho nhân viên y tế chưa đáp ứng điều kiện sống

Cũng theo đánh giá của UBND TP. Hồ Chí Minh, các chính sách đãi ngộ tiền lương hiện tại vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc và cống hiến.

“Nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn, do đó, có sự cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công” - UBND TP. Hồ Chí Minh thông tin.

UBND TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện vẫn còn hạn chế. Một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng lựa chọn dựa trên kinh nghiệm, tuyển chọn thiếu cạnh tranh, chưa tạo được động lực cho người trẻ rèn luyện, phấn đấu; cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn hạn chế; chưa phát hiện, trọng dụng được hết những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt.

Về giải pháp trong thời gian tới, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết đã có báo cáo Ban Cán sự đảng UBND TP., Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề xuất thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.

Đề án sẽ tạo ra thay đổi căn bản trong cách tuyển chọn lãnh đạo theo hướng công khai, minh bạch hơn; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh để những cá nhân đủ điều kiện có cơ hội được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong thời gian tới.

Cùng với đó, UBND TP. sẽ triển khai, đẩy mạnh công tác luân chuyển, đưa lãnh đạo, quản lý về cơ sở và ngược lại để rèn luyện, nâng cao năng lực thực tiễn. TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng.

Để góp phần giảm căng thẳng, áp lực trong công việc do quá tải công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Nội vụ đề xuất cấp có thẩm quyền tăng biên chế cho TP. để phù hợp với thực tiễn khối lượng công việc và đặc thù của khu vực TP. Hồ Chí Minh./.

Tổng hợp