TP. Hồ Chí Minh: Giải ngân vốn ODA dự án trọng điểm tốc độ “sên bò”

Sáu tháng đầu năm 2015, TP. HCM mới giải ngân được 44% kế hoạch vốn ODA được giao, nguyên nhân chậm tiến độ là do giải phóng mặt bằng.
Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên đến nay mới giải ngân được 49%.
Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên đến nay mới giải ngân được 49%.

Trên trang thông tin của UBND thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan này vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và một số Bộ ngành trung ương về tình hình tiếp nhận, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi quý 2/2015.

Được biết, thành phố đang triển khai 15 dự án có nguồn vốn ODA với tổng mức vốn đầu tư gần 110.000 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là 93.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2015, tình hình giải ngân vốn ODA của các dự án còn chậm, mới đạt 44% kế hoạch vốn được giao, trong đó ngành hạ tầng đạt 43,5%, ngành môi trường đạt 58,3%.

Tại dự án cải thiện môi trường nước TP. HCM lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ (giai đoạn 2) đã giải ngân được 10% vốn ODA so với Hiệp định vay đã ký. Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) giải ngân được 49%, dự án tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương) giải ngân được 6%; trong khi đó, tiểu dự án Nâng cấp đô thị TP. HCM đã giải ngân được 97,3%.

Nguyên nhân chậm giải ngân vốn ODA tại các dự án trọng điểm được UBND TP. HCM đưa ra là do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, di dời các công trình tiện ích gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, việc thi công một số gói thầu gặp khó do việc phân luồng giao thông, thi công trong khu vực hẹp và phải xử lý các công trình ngầm. Bên cạnh đó, một số dự án phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như xử lý một số tình huống trong đấu thầu.

UBND TP. HCM cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong việc vận động nguồn ODA tài trợ cho các dự án ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng, giao thông, môi trường có quy mô lớn. Như dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị, Nhà ga trung tâm Bến Thành, nhà máy xử lý nước thải và dự án Quản lý rủi ro ngập nước.

VŨ QUANG theo BizLive