TP.HCM thí điểm “tách đôi” bệnh viện để điều trị COVID-19

VietTimes – Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã sẵn sàng hoạt động theo mô hình thí điểm “tách đôi” để điều trị bệnh nhân COVID-19 , quy mô lên đến 700 giường.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thí điểm “tách đôi” bệnh viện để điều trị COVID-19 - Ảnh SYT

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thí điểm “tách đôi” bệnh viện để điều trị COVID-19 - Ảnh SYT

Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vừa hoàn thành thí điểm, sẵn sàng hoạt động theo mô hình “tách đôi” (split hospital) để vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc lao, vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo đó, một nửa bệnh viện (tính theo chiều dọc) sẽ được sử dụng làm khu vực điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Khu vực này tách biệt hẳn với một nửa còn lại, có cổng vào riêng, những khối nhà riêng (đã được bố trí những buồng áp lực âm, giường hồi sức, các buồng bệnh thông thoáng không dùng điều hòa trung tâm…) và cả khu vực cận lâm sàng riêng biệt, trong đó có xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19.

Quy mô giường bệnh của một nửa bệnh viện chuyên phục vụ cho bệnh nhân COVID-19 có thể lên đến 700 giường.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, BS Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống có 5.000 người mắc COVID-19 trên địa bàn.

TP.HCM thí điểm “tách đôi” bệnh viện để điều trị COVID-19 ảnh 1
Sơ đồ tách đôi Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để phục vụ bệnh nhân COVID-19 - Ảnh- Sở Y tế TP.HCM cung cấp
TP.HCM thí điểm “tách đôi” bệnh viện để điều trị COVID-19 ảnh 2

Một số bệnh viện bị phong toả vì có ca nhiễm đến khám - Ảnh: CDC TP.HCM

Theo kế hoạch này, hai Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẽ được chuyển đổi một số chức năng để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận COVID-19 (ngoài 2 bệnh viện dã chiến Củ Chi và Cần Giờ). Hai bệnh viện chuyên tiếp nhận trẻ em là Nhi đồng TP và Nhi đồng 2 dành các khối nhà độc lập (Khoa Nhiễm) chỉ chuyên tiếp nhận bệnh nhi Covid-19.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ bố trí một khoa hồi sức chuyên tiếp nhận bệnh nhân người lớn nặng. Đến nay, theo sự phân công này, các bệnh viện đều đã có phương án sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.

“Respiratory care split hospital” (bệnh viện tách đôi điều trị bệnh hô hấp) là một mô hình khá thành công của Hàn Quốc trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Hai giải pháp chính đã được vận dụng tại Hàn Quốc để các bệnh viện sẵn sàng ứng phó nhưng không trở thành ổ lây lan dịch Covid-19 là chuyển đổi chức năng một số bệnh viện trở thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 và “tách đôi” một số bệnh viện để một nửa bệnh viện trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng hô hấp.