Tổng lãnh sự Anh đã hỗ trợ Đà Nẵng xét nghiệm lại bệnh nhân 22

VietTimes – “Để xác minh lại kết quả xét nghiệm của bệnh nhân thứ 22, chúng tôi đã chủ động thông qua Lãnh sự quán Anh tại TP HCM để cơ quan y tế cộng đồng tại Anh lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân này” - bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết.

Bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 thứ 22 tại buổi xuất viện

Bệnh nhân người Anh mắc COVID-19 thứ 22 tại buổi xuất viện

Theo đó, sau những diễn biến liên quan đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 (bệnh nhân là du khách người Anh đến Đà Nẵng), sáng 18/4, bác sĩ Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, để có kết quả kiểm chứng, Bệnh viện Đà Nẵng đã chủ động liên hệ với Tổng lãnh sự Anh tại TP HCM, thông qua cơ quan y tế công cộng tại nơi bệnh nhân này lưu trú để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

“Vì an sinh xã hội và công tác phòng chống dịch nên khi nhận được đề nghị của Bệnh viện Đà Nẵng, Tổng lãnh sự Anh tại TP HCM đã hỗ trợ, cộng với bệnh nhân cũng đã rất hợp tác để lấy mẫu xét nghiệm nên 11h đêm ngày 14/4 (giờ Việt Nam), cơ quan y tế công cộng đã lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 15/4 thì có kết quả. Ngay khi có kết quả, cơ quan y tế công cộng ở Anh đã chuyển kết quả đến Tổng lãnh sự Anh tại TP HCM và Tổng lãnh sự Anh đã gửi cho CDC Đà Nẵng, CDC TP HCM để được biết” – bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, mặc dù trên thế giới một số nơi cũng báo cáo có tình trạng tái phát dương tính, nhưng diễn tiến bệnh của bệnh nhân như vậy là hơi lạ vì qua điều trị, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân rất nhanh và những lần xét nghiệm sau đó đều âm tính triệt để. 

Và với kết quả này, Bệnh viện Đà Nẵng đã báo cáo đến Sở Y tế TP Đà Nẵng, và Sở Y tế TP cũng đã có báo cáo gửi Bộ Y tế . “Hiện phía ngành y tế TP HCM không có thông tin gì liên quan đến ca bệnh này đến chúng tôi, nhưng tôi nghĩ cũng giống CDC Đà Nẵng, phía TP HCM sẽ có báo cáo đến Bộ Y tế để Bộ Y tế xem xét, vì đây là ca bệnh cần xem xét. Hơn nữa, Bộ Y tế là cơ quan chỉ đạo toàn diện về công tác phòng chống dịch nên chắc chắn Bộ y tế sẽ có những nghiên cứu, xem xét” - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm.

Trước đó như VietTimes đã đưa tin, tối 17/4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, phòng xét nghiệm Royal Surrey County Hospital (Vương quốc Anh) đã gửi kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 từng điều trị tại Đà Nẵng. Theo đó, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm cho âm tính với SARS-CoV-2, trong khi đó, CDC TP HCM đã công bố kết quả xét nghiệm dương tính khi bệnh nhân này đã xuất viện, rời Đà Nẵng vào TP HCM để nối chuyến trở về nước vào ngày 11/4.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 là du khách người Anh đến Đà Nẵng đi du lịch từ ngày 2/3. Tuy nhiên, đến ngày 8/3, bệnh nhân được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 và nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị SARS-CoV-2.

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19/3, 23/3 và 25/3 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Và theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3.

Ngày 27/3, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 22 cùng 3 bệnh nhân khác đã xuất việt sau 20 ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi xuất viện, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand theo quy định của Bộ Y tế. Đến ngày 10/4, bệnh nhân hoàn thành cách ly di chuyển ra sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến TP HCM quá cảnh và trở về nước vào ngày hôm sau.

Trong quá trình làm thủ tục xuất cảnh cho bệnh nhân này, Sở Y tế TP HCM đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đối với bệnh nhân và kết quả xét nghiệm (tối ngày 12/4) dương tính với SARS-CoV-2