Tội phạm mạng có thể ăn cắp mật khẩu qua tín hiệu Wi-Fi

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết họ có thể lấy được mật khẩu, mã PIN và hình vẽ bằng cách phân tích các tín hiệu Wi-Fi.
Wi-Fi là kết nối hiện đang được tin tặc khai thác nhiều nhất
Wi-Fi là kết nối hiện đang được tin tặc khai thác nhiều nhất

Theo IBTimes, các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc đã phát triển thành công hệ thống Windtalkers có thể phân tích các mạng Wi-Fi hiện đại và lén lút phát hiện, ghi lại mật khẩu bằng cách giám sát hướng sóng vô tuyến di chuyển.

Hiện nay, Router không dây cũ chỉ có một ăng-ten phát tín hiệu Wi-Fi, nhưng các thiết bị định tuyến Internet mới nhất đi kèm với nhiều ăng-ten và công nghệ Multiple Input, Multiple Output (MIMO), trong đó cho phép các router kết nối và truyền tải dữ liệu từ nhiều thiết bị cùng một lúc.

MIMO hoạt động bằng cách truyền tín hiệu vô tuyến theo các hướng khác nhau ở các góc độ cụ thể để phát hiện tốt hơn vị trí các thiết bị kết nối internet. Các ăng-ten tăng cường tín hiệu vô tuyến theo các hướngphù hợp, trong khi tín hiệu theo các hướng khác sẽ được loại bỏ.

Bởi vì các router được thiết kế nhằm phát hiện và quản lý những thay đổi rất nhỏ tín hiệu vô tuyến để đảm bảo rằng thiết bị như máy tính, TV thông minh, máy chơi game luôn luôn nhận được tín hiệu chất lượng tốt nhất, công nghệ tương tự có thể được khai thác để theo dõi tay người dùng khi họ lướt hay gõ trên màn hình điện thoại thông minh.

Vì vậy, khi bạn vẽ hình khóa màn hình điện thoại thông minh Android, nhập mã PIN hoặc mật khẩu trong một ứng dụng, những di chuyển ngón tay thay đổi các tín hiệu radio và các chuyển động được hòa vào các tín hiệu. Điều này đồng nghĩa nếu tin tặc đã kiểm soát mạng Wi-Fi công cộng mà thiết bị của bạn kết nối đến, họ có thể đảo ngược tín hiệu để tìm ra những dữ liệu nhạy cảm này.

Chi phí cho những cuộc tấn công này lại rất rẻ, chỉ cần một chiếc laptop, một ăng ten trị giá 20 USD, và card mạng giá khoảng 5 USD.

Hiện nay, Windtalkers đã có thể do thám chính xác và phát hiện mật khẩu có 6 chữ số thường được sử dụng bởi các ngân hàng và các ứng dụng thanh toán với một tỷ lệ chính xác 68,3%, và nhanh chóng tăng lên đến 81,7% khi hệ thống được huấn luyện đủ các mẫu điện thoại thông minh cụ thể.

Theo Thanh niên