Mỹ: Chống hacker, chặn tấn công mạng vào Ngày Bầu cử

VietTimes - Nhà Trắng đang làm việc chặt chẽ với cơ quan an ninh Mỹ NSA, CIA, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa để bảo vệ các chiến dịch, chống lại nguy cơ mạng Internet bị chậm, bị tấn công và các loại nguy cơ số khác.
Chính phủ Mỹ đã sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công mạng vào Ngày Bầu cử
Chính phủ Mỹ đã sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công mạng vào Ngày Bầu cử

Theo NBC, Chính phủ Mỹ đã sẵn sàng đối phó với hàng loạt những vụ tấn công mạng có thể xảy ra vào ngày Bầu cử 8/11 tới. 

Theo đánh giá, một chiến dịch tung tin sai lệch là có khả năng xảy ra nhất. Trong một mùa bầu cử có dấu ấn mạnh mẽ của mạng internet, của hacker và các tài liệu rò rỉ, tin tức về những tài liệu giả mạo sẽ không khiến các cử tri kinh ngạc. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ lo ngại các điều tra viên Internet có thể sử dụng tài liệu giả mạo vào phút cuối để khiến cử tri thay đổi quan điểm.

Người dùng Twitter có ý định xấu xa cũng có thể cố tình lan truyền các thông tin sai lệch, chẳng hạn họ ủng hộ Donald Trump. Nhưng nếu bà Clinton thắng cử, các quan chức lo ngại cử tri sẽ cảm giác như có ai đó đang gian lận kết quả bầu cử.

Các quan chức chính phủ không tiết lộ kế hoạch chi tiết chống lại các chiến dịch sai lệch thông tin này, chỉ nói rằng họ đã sẵn sàng đối phó.

Nhà Trắng cũng lo ngại về khả năng mạng internet bị chậm vào buổi sáng Ngày Bầu cử, vì mọi người có thể sẽ tìm kiếm trên mạng Internet về cách tìm ra nơi bỏ phiếu của họ. Thậm chí, dù đã biết về địa điểm bỏ phiếu, nhiều người cũng có thể lên mạng Internet để tìm kiếm các thông tin khác và định hướng.

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ như đã từng xảy ra tại Dyn hồi tháng 10 cũng có thể khiến mạng internet gặp sự cố. Dyn là công ty cung cấp dịch vụ tên miền cho các trang web lớn như Twitter và Spotify, cho phép những người dùng truy cập các trang web bằng cách gõ địa chỉ url. Hacker đã dùng một loại mã độc gọi là Mirai đột nhập vào hàng ngàn thiết bị kết nối internet, như camera thông minh, và nhắm vào Dyn bằng khối lượng dữ liệu lớn từ các thiết bị đó, ngăn chặn không để người dùng truy cập mạng.

Các quan chức của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói họ đã làm việc với các nhà mạng như Verizon và Comcast để ngăn ngừa tác động của một vụ tấn công như trên.

Ngoài ra, những loại tấn công khác – như tấn công vào đường điện chẳng hạn – khó xảy ra hơn song cũng đã được chính phủ Mỹ xem xét đến.