“Toang” với COVID-19, Ấn Độ vẫn là thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dù phải vật lộn với dịch COVID-19, thị trường chứng khoán nước này vẫn tăng trưởng trong tháng Năm, với chỉ số Nifty 50 tăng 6,5% và BSE Sensex tăng 6,47%.
Ấn Độ vẫn là thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á
Ấn Độ vẫn là thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất châu Á

Ấn Độ nằm trong số các thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng vừa rồi, bất chấp việc quốc gia này tiếp tục vật lộn với hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Trong tháng Năm, chỉ số Nifty 50 (50 công ty lớn ở Ấn Độ) tăng 6,5% trong khi BSE Sensex (hiệu suất tổng thể của Sở giao dịch chứng khoán Bombay) tăng 6,47%.

Nguyên nhân tăng trưởng trong mùa dịch

“Câu ngạn ngữ “Bán hết mà đi vào tháng Năm” không đúng - ít nhất là trong tháng này. Trong trường hợp thị trường Ấn Độ, tôi nghĩ hoạt động khá đáng ngạc nhiên”, theo ông Tuan Huynh, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Âu và Châu Á - Thái Bình Dương tại Ngân hàng tư nhân quốc tế Deutsche Bank. Ông cho biết thông thường các thị trường khó hoạt động được tốt khi số lượng ca nhiễm mới tăng cao.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, cho đến nay Ấn Độ đã ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm và là quốc gia có số người nhiễm lớn thứ hai thế giới. Các ca nhiễm hàng ngày hiện giảm bớt từ mức cao kỷ lục hơn 400.000 vào đầu tháng Năm nhưng vẫn tiếp tục dao động trên 100.000 người. Con số này vẫn khá cao so với các quốc gia khác trên thế giới.

Ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs “đặt cược lớn” vào Ấn Độ và kỳ vọng chứng khoán nước này tăng trưởng tốt tốt hơn nữa.

“Các thị trường có xu hướng sống trong tương lai chứ không phải thực tại”, ông Timothy Moe chiến lược gia tại Goldman Sachs cho biết. Ông chỉ ra rằng có một “cuộc khủng hoảng nhân đạo rất đáng lo ngại” do COVID-19 tại Ấn Độ. Tuy nhiên ông cũng cho rằng thị trường về căn bản nhìn xa hơn và kỳ vọng vào việc tỉ lệ lây nhiễm sẽ giảm xuống.

Những thị trường hoạt động tốt nhất và kém nhất Châu Á

Việt Nam là thị trường hoạt động tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương trong tháng Năm - chỉ số VN Index tăng 7,15% trong tháng vừa rồi.

Tăng trưởng này đạt được bất chấp tình hình COVID-19 của Việt Nam đang trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây. Các biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng tại trung tâm kinh tế của cả nước là Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu từ thứ ngày 31/5.

Trong khi đó, chứng khoán ở Đài Loan suy giảm trong tháng Năm khi các trường hợp nhiễm bệnh trong nước tăng khiến các quy định hạn chế trở nên chặt chẽ hơn. Taiex ở Đài Loan là thị trường hoạt động kém nhất châu Á - Thái Bình Dương trong tháng Năm và giảm 2,84% trong tháng vừa rồi.

Đài Loan từng được quốc tế ca ngợi vì phản ứng nhanh ban đầu đối với đại dịch, giúp cuộc sống ở Đài Loan hầu như không bị xáo trộn so với những nơi khác. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm gần đây đã dẫn đến siết chặt các biện pháp như bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập trong nhà và ngoài trời.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 ở cả Việt Nam và Đài Loan vẫn tương đối thấp so với các nước khác trên thế giới. Theo số liệu của Hopkins, Việt Nam đã ghi nhận hơn 7.300 ca nhiễm trong khi Đài Loan có ít nhất 8.511 ca.

---

Nguồn: https://www.cnbc.com/2021/06/01/asia-best-and-worst-stock-markets-in-may-battle-covid-india-vietnam-taiwan.html