Tòa án Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone 6 và 6 Plus

VietTimes -- Lệnh cấm bán iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại Trung Quốc vừa được gỡ bỏ bởi một tòa án của nước này. Sự việc khởi nguồn từ một công ty Trung Quốc kiện iPhone nhái thiết kế của họ.
iPhone 6 bị kiện là nhái thiết kế của mẫu điện thoại 100c
iPhone 6 bị kiện là nhái thiết kế của mẫu điện thoại 100c

Công ty Thâm Quyến Baili Marketing Services đệ đơn kiện 2 phiên bản iPhone đã vi phạm bằng sáng chế về thiết kế của chiếc điện thoại 100c của hãng. Tháng 5 năm ngoái, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh đã yêu cầu Apple Trung Quốc và nhà bán lẻ nội đia Zoomflight ngừng bán iPhone 6 và iPhone 6 Plus tại quốc gia này.  

Apple Trung Quốc và Zoomflight sau đó đệ đơn kháng cáo lên các cơ quan quản lý. Đến hôm thứ Sáu (24/3) vừa qua, Tòa án Sở hữu Trí tuệ Bắc Kinh đã bãi bỏ lệnh cấm. Toà phán quyết rằng cả Apple và Zoomflight đều không vi phạm thiết kế điện thoại 100c, và lưu ý rằng vẫn còn thiếu nhiều bằng chứng về việc vi phạm. Ngoài ra, cơ quan quản lý đã không thực hiện đúng thủ tục trong khi ra lệnh cấm. Cả Văn phòng Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh và công ty Thẩm Quyến Baili đều nói rằng họ sẽ xem xét có nên kháng cáo hay không.

Nhưng Apple không giành thắng lợi hoàn toàn. Táo khuyết đã yêu cầu Ban Thẩm định Sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ Nhà nước xóa bỏ bằng sáng chế của Thâm Quyến Baili về mẫu điện thoại 100c, nhưng đã bị từ chối. Apple lại tiếp tục gửi đơn ra tòa lần nữa và tiếp tục bị từ chối. Apple đang xem xét kháng cáo phán quyết đó.

Như vậy, Apple đã thắng một vụ kiện và thua một vụ kiện khác. Apple đã thắng khi tòa án gỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone 6 và 6 Plus tại Trung Quốc. Nhưng Apple đã thua khi Thâm Quyến Baili vẫn giữ được bằng sáng chế mẫu điện thoại 100c. Như bạn thấy hình ảnh so sánh 2 mẫu điện thoại ở trên, thiết kế của chúng không hẳn đã giống nhau.

Theo Reuters