Tình báo Mỹ điều tra giả thuyết virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

VietTimes -- Giới chức tình báo và an ninh quốc gia Mỹ cho hay chính phủ của họ đang điều tra về giả thuyết virus corona chủng mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, thay vì từ một khu chợ, CNN dẫn một số nguồn tin hiểu về vấn đề này.
Nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán (Ảnh: Vox)
Nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán (Ảnh: Vox)

Giả thuyết trên là một trong số nhiều giả thuyết mà các nhà điều tra Mỹ đang nhìn vào để xác định rõ đau là nguồn gốc của đại dịch đã khiến hàng trăm nghìn người chết trên toàn thế giới. Mỹ không tin rằng virus corona chủng mới liên quan tới việc nghiên cứu vũ khí sinh học, nhưng các quan chức nước này nhấn mạnh rằng họ đang nhìn vào nhiều giả thuyết khác liên quan tới nguồn gốc của nó.

Theo CNN, giả thuyết cho rằng virus corona chủng mới xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả một số nghị sĩ đảng Cộng hòa.

CNN dẫn lời một quan chức tình báo giấu tên nói rằng, một trong số những giả thuyết mà giới chức tình báo Mỹ đang điều tra chính là virus corona chủng mới xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và nó không may bị rò rỉ ra ngoài. Một số nguồn tin khác thì cho rằng giới tình báo Mỹ chưa thể chứng minh được giả thuyết này, nhưng đang cố gắng tìm hiểu xem liệu có ai đó vô tình bị nhiễm virus trong phòng thí nghiệm rồi ra ngoài lây truyền cho nhưng người khác hay không.

Giới tình báo Mỹ cũng đang xem xét những thông tin tình báo nhạy cảm mà họ thu thập được nhằm vào chính phủ Trung Quốc, theo các nguồn tin, trong lúc theo đuổi giả thuyết trên. Tuy nhiên, một số quan chức thừa nhận rằng có khả năng họ sẽ không bao giờ biết được chính xác nguồn gốc của virus corona chủng mới.

Trong tuần này, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cũng tiết lộ rằng tình báo Mỹ đang “nhìn kỹ lưỡng” và câu hỏi liệu virus corona chủng mới có phải bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay không.

“Tôi chỉ muốn nói rằng, vào thời điểm này, chúng tôi chưa thể kết luận được điều gì mặc dù sức nặng của bằng chứng dường như đã chỉ ra nguồn gốc tự nhiên của nó. Nhưng chúng tôi chưa biết chắc về điều đó” – ông Milley nói trước báo giới trong hôm thứ Ba tuần này.

Khi được hỏi về những nguồn tin tình báo nói về cuộc điều tra nguồn gốc virus – được đăng tải bởi Yahoo và Fox News – Tổng thống Trump hôm 15/4 nói rằng Mỹ “đang thực hiện cuộc kiểm tra toàn diện về tình huống tồi tệ đã xảy ra” mà không đề cập tới những phát hiện mà ông nắm được.

Giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm trước đó đã bị chính phủ Trung Quốc bác bỏ hoàn toàn, trong khi nhiều chuyên gia cũng tỏ ý hoài nghi.

Theo CNN, một nguồn tin thân với đội tác chiến chống COVID-19 của Nhà Trắng cũng cảnh báo trước rằng, “cứ mỗi lần có một dịch bệnh bùng phát, thì lại có người đưa ra giả thuyết rằng virus hay mầm bệnh xuất phát từ phòng thí nghiệm”.

Tờ Washington Post trong năm 2018 từng đưa tin với nội dung thể hiện quan ngại về sự an toàn và công tác quản lý tại phòng thí nghiệm của Viện Virus học ở Vũ Hán. Khi được đề nghị bình luận về thông tin này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo – người đến nay vẫn gọi virus corona chủng mới là “Virus Vũ Hán” – không bác bỏ điều đó, nhưng cũng không khẳng định rằng sự việc có liên hệ với dịch COVID-19 hiện nay.

“Trung Quốc đã không trao quyền tiếp cận cho Mỹ ngay trong thời điểm cần thiết nhất” – ông Pompeo nói trong hôm đầu tuần này – “Và rồi chúng ta biết rằng họ sở hữu phòng thí nghiệm này. Chúng ta cũng biết về các khu chợ tươi sống. Chúng ta biết rằng virus xuất phát từ Vũ Hán. Nhưng có rất nhiều điều chúng ta chưa biết, và đó là điều mà Tổng thống đang bàn luận. Chúng ta cần biết câu trả lời cho những điều đó”.

CNN dẫn lời một số quan chức nói rằng Mỹ có ý định bắt Trung Quốc phải “trả giá” vì gây nên đại dịch, nhưng còn chờ đến lúc đại dịch COVID-19 được kiểm soát và cho đế khi họ có thêm thông tin về nguồn gốc của virus corona chủng mới.