Nghiên cứu mới: Điều hòa không khí giúp virus corona phát tán trong không khí

VietTimes -- Một nghiên cứu mới được thực hiện với 10 người nhiễm virus corona chủng mới thuộc 3 gia đình đi ăn tối trong cùng một nhà hàng ở miền Nam Trung Quốc cho thấy điều hòa không khí thúc đẩy truyền nhiễm qua giọt thở giữa những người này.
Nghiên cứu mới khuyến cáo các nhà hàng nên tăng khoảng cách giữa các bàn ăn (Ảnh: Reuters)
Nghiên cứu mới khuyến cáo các nhà hàng nên tăng khoảng cách giữa các bàn ăn (Ảnh: Reuters)

“Dòng khí mạnh từ điều hòa không khí có thể khiến các giọt thở bay xa hơn”, trong khoảng cách là 3 bàn ăn; theo nghiên cứu mới dựa trên một số ca nhiễm COVID-19 ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc vào thời điểm cuối tháng 1. Nghiên cứu này kết luận rằng lây truyền qua giọt thở đã khiến những trường hợp trên bị nhiễm bệnh.

Theo nghiên cứu mới – dẫn đầu bởi ông Jianyun Lu, thuộc CDC Quảng Châu – các nhà hàng nên tăng khoảng cách giữa các bàn ăn và cải thiện hệ thống thông khí để giảm rủi ro lây nhiễm từ người sang người.

Bệnh nhân đầu tiên trong số 10 trường hợp nhiễm bệnh nêu trên đã từ tâm dịch Vũ Hán trở về Quảng Châu vào ngày 23/1. Người này sau đó ăn tối cùng với 3 thành viên trong gia đình tại một nhà hàng không có cửa sổ, thay vào đó mỗi tầng đều được trang bị điều hòa không khí. Thời điểm đó, có 2 gia đình khác ngồi ăn bên bàn đối diện, chỉ cách khoảng 1 m.

Bệnh nhân đầu tiên sau đó 1 ngày có triệu chứng sốt và ho, được nhập viện điều trị. Chỉ trong vòng 2 tuần lễ, 4 thành viên trong gia đình của người này, 3 thành viên của gia đình từng ngồi sát bàn với họ trong nhà hàng và 2 thành viên của một gia đình khác ngồi cùng nhà hàng cũng bị mắc COVID-19.

Sau quá trình điều tra kỹ lưỡng, giới chức y tế xác nhận rằng nguồn bệnh duy nhất khiến gia đình thứ hai và gia đình thứ ba bị mắc COVID-19 chính là bệnh nhân đầu tiên, người trở về từ Vũ Hán.

“Sau quá trình nghiên cứu những con đường lây nhiễm, chúng tôi kết luận rằng họ bị nhiễm bệnh là do sự lây truyền qua giọt thở” – báo cáo viết – “Chúng tôi cũng kết luận rằng, trong đợt dịch này, tình trạng lây truyền qua giọt thở được thúc đẩy bởi hệ thống điều hòa không khí. Nhân tố quan trọng trong việc lây nhiễm chính là hướng di chuyển của luồng khí (từ điều hòa không khí)”.

Báo cáo cũng cho hay, 73 khách hàng khác cũng ăn tối ở cùng tầng, cùng thời điểm tại nhà hàng trên không xuất hiện triệu chứng bệnh COVID-19 sau khoảng thời gian 14 ngày cách ly. Không có nhân viên nào trong nhà hàng bị nhiễm COVID-19.

Nhóm nghiên cứu ở Quảng Châu nói rằng báo cáo mới của họ vẫn có nhiều hạn chế bởi họ không thực hiện một cuộc thí nghiệm để mô phỏng lại sự lây lan trong nhà hàng, cũng không nghiên cứu về các thành viên trong gia đình người bệnh đầu tiên hay những người cùng ăn tối trong nhà hàng vào thời điểm đó…để đánh giá mức độ rủi ro bị lây nhiễm của họ.