Thương vụ LG - Vingroup sụp đổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tờ Korea Times cho biết Vingroup và LG đã không tìm được tiếng nói chung trong thương vụ bán mobile của tập đoàn Hàn Quốc.
Nhà máy của LG ở Hải Phòng (ảnh: LG Electronics)
Nhà máy của LG ở Hải Phòng (ảnh: LG Electronics)

Phóng viên Baek Byung-yeul của tờ Korea Times vừa đưa thông tin độc quyền cho biết cuộc đàm phán giữa LG và Vingroup đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.

“LG đã đàm phán với Vingroup để bán các cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của mình ở Việt Nam và Brazil, tuy nhiên, các cuộc thảo luận gần đây đã thất bại do không thoả thuận được mức giá”, Korea Times dẫn lời một quan chức cấp cao trong ngành di động cho biết.

Do thâm hụt doanh thu ngày càng tăng trong những năm gần đây, LG đã quyết định bán mảng kinh doanh di động để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện. Sau thông báo của LG, Vingroup được cho là “nhà thầu phù hợp” trong việc có thể đạt được một thương vụ với công ty Hàn Quốc, bởi tập đoàn của Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao. Rất tiếc, thương vụ này đã đổ bể.

Một quan chức của LG cho biết sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với Vingroup. LG sẽ tìm kiếm một người mua mới.

“Với việc Vingroup đưa ra mức giá thấp hơn dự kiến, LG sẽ chuyển sang tìm người mua khác. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của công ty ở nước ngoài như Việt Nam và Brazil có thể được tái thiết kế để sản xuất thiết bị gia dụng", ông nói thêm.

LG sẽ không từ bỏ kế hoạch bán bớt nhà máy sản xuất điện thoại thông minh trong khi vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động và thiết kế sản phẩm. Vị quan chức nói trên lưu ý, để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, nhân viên làm việc cho bộ phận điện thoại thông minh của hãng sẽ được phân bổ lại cho các bộ phận khác.

LG Electronics bắt đầu báo hiệu ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh từ một tháng trước sau khi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok cho biết sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động. Công ty cũng được cho là đã loại bỏ kế hoạch phát hành một chiếc điện thoại thông minh với màn hình "có thể cuộn" mà công ty đã giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng gần đây nhất vào tháng Giêng. LG đã nói với các nhà cung cấp linh kiện của mình - bao gồm cả nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE - để tạm dừng việc phát triển dự án điện thoại thông minh có thể cuộn lại.

Mảng kinh doanh di động của LG đã chịu lỗ trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, với mức lỗ tổng cộng lên tới 5 nghìn tỉ won (4,5 tỉ USD).

Trong khi công ty đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh điện thoại thông minh, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới nổi như xe điện và linh kiện xe hơi. Tháng 12 năm ngoái, công ty thông báo thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.