Thưởng Tết to, nên gửi ngân hàng nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  SCB và NCB là những ngân hàng hiện có mức lãi suất kỳ hạn 1 năm cao bậc nhất hệ thống, lên tới 9,5%/năm. Nhóm ngân hàng tư nhân cũng có mức lãi suất hấp dẫn hơn so với nhóm quốc doanh.

Cuối năm là thời điểm nhiều người sẽ được nhận tiền thưởng Tết. Đây được xem là nguồn thu nhập đáng kể đối với người lao động. Một phần sẽ được dành để mua sắm, trong khi phần còn lại thường được dùng để đầu tư, gửi tiết kiệm.

Tính đến ngày 12/1, khảo sát của VietTimes tại 12 ngân hàng cho thấy, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) là các nhà băng có lãi suất tiền gửi tiết kiệm hấp dẫn bậc nhất ở các kỳ hạn từ 1 năm trở lên.

Cụ thể, SCB áp dụng mức lãi suất 9,5%/năm cho khoản tiền gửi kỳ hạn 13 tháng. Mức lãi suất này cũng được Ngân hàng Quốc dân (NCB) áp dụng cho kỳ hạn 1 năm.

Trong khi đó, các ngân hàng VPBank, Techcombank, OCB và Sacombank áp dụng mức lãi suất từ 8,9-9%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 năm. Lãi suất tiết kiệm tại HDBank và SHB cho kỳ hạn này lần lượt là 7,9% và 7,6%/năm.

So với các nhà băng tư nhân, nhóm ngân hàng quốc doanh có mức lãi suất thấp hơn. Đối với kỳ hạn 1 năm, Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV đều công bố mức lãi suất huy động 7,4%/năm.

Đối với kỳ hạn 6 - 9 tháng, Techcombank tỏ ra vượt trội khi áp dụng mức lãi suất huy động 9%/năm, VPBank xếp sau khi chi trả lãi suất 8,7%/năm, Sacombank (8,3%), OCB (8,2%), HDBank (7,5%), SHB (6,86%). Khối quốc doanh niêm yết lãi suất huy động ở mức khoảng 6%/năm, riêng Agribank chỉ trả 6,1%/năm.

Mức chênh lệch lãi suất giữa các nhà băng thu hẹp dần ở kỳ hạn từ 1-3 tháng, dao động từ 5,4-6%/năm.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tăng mạnh trong nửa sau của năm 2022. Theo CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect), lãi suất tiền gửi tiếp tục chịu áp lực tăng trong nửa đầu năm 2023.

Cụ thể, việc thanh khoản bị hạn chế trong bối cảnh khủng hoảng niềm tin trên thị trường trái phiếu, kết hợp nhu cầu huy động vốn tăng cao của các ngân hàng và tăng trưởng tiền gửi chậm hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để thu hút thêm tiền gửi.

Tuy nhiên, VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2023 nhờ áp lực tỷ giá giảm cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm thanh khoản vào hệ thống và ổn định mặt bằng lãi suất.

Bên cạnh đó, lạm phát trong nước được kiểm soát, Chính phủ xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ và củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng khiến thanh khoản bớt căng thẳng, từ đó giảm áp lực lên lãi suất.

VNDirect dự báo lãi suất huy động có thể tăng nhẹ 0,5% trong năm 2023, thấp hơn đáng kể so với mức tăng khoảng 2,3% trong năm 2022.

“Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên mức 8-8,5%/năm (bình quân) vào cuối năm 2023”, VNDirect nhận định./.