Thuốc hiếm giải độc cho bệnh nhân ăn pate Minh Chay đã về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai – thuốc giải độc cho 2 bệnh nhân ăn pate Minh Chay là loại thuốc hiếm, đã được vận chuyển từ Thái Lan về Việt Nam.
Thuốc Botulism antitoxin heptavalent (BAT), được sản xuất bởi Canada, chuyên dùng để giải độc botulinum (Ảnh: Minh Thúy)
Thuốc Botulism antitoxin heptavalent (BAT), được sản xuất bởi Canada, chuyên dùng để giải độc botulinum (Ảnh: Minh Thúy)

Thông tin về thuốc giải độc cho bệnh nhân sau khi ăn pate Minh Chay, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Thuốc Botulism antitoxin heptavalent (BAT) có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra có giá là 8.000 USD, phí vận chuyển 9 USD do Canada sản xuất, có hạn sử dụng 8 năm.

Theo BS. Nguyên, 2 bệnh nhân bị ngộ độc điều trị ở Trung tâm đang trong tình trạng bệnh nặng, nếu bệnh nhân 70 tuổi phải thở máy kéo dài đến vài tháng, thì tình hình sức khỏe sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Trong hoàn cảnh đầy thách thức khi cả 2 bệnh nhân đều bị liệt, tiên lượng bệnh nặng, BS. Nguyên thông tin: “Chúng tôi đã nghĩ ngay đến thuốc giải độc. Thông qua các hội nghề nghiệp chống độc, trao đổi thường xuyên, tôi được biết Thái Lan đã từng có bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum. Hiện, Thái Lan đang dự trữ thuốc giải độc, trong đó có thuốc Botulism antitoxin heptavalent. Thuốc này cực kỳ hiệu quả, rất tốt với bệnh nhân nhưng vì quá hiếm gặp, nên các công ty dược không mặn vì không thể sản xuất thường xuyên và không có lợi nhuận.”

Hiện, Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đang liên hệ với các Trung tâm Chống độc ở Thái Lan với sự hỗ trợ của WHO. Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã có văn bản gửi Bộ Y tế, đại diện WHO phối hợp thông tin để nhanh chóng mang 2 lọ thuốc giải độc về Việt Nam.

Ngày 29/8, 2 lọ thuốc Botulism antitoxin heptavalent đã bắt đầu được vận chuyển từ Thái Lan về Việt Nam. Thuốc được bảo quản nghiêm ngặt trong hộp giữ lạnh theo tiêu chuẩn của vaccine. Bên trong hộp giữ lạnh có nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ.

Theo Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc Botulism antitoxin heptavalent là hỗn hợp các kháng thể được ký hiệu A, B, C, D, E, F, G điều trị đặc hiệu cho các dạng của chất độc botulinum tương ứng.

Về cơ chế, thuốc sẽ cung cấp đáp ứng miễn dịch thụ động cho cơ thể, thông qua các kháng thể mà nó sở hữu. Cụ thể, khi được tiêm vào người, các kháng thể này sẽ liên kết chặt với botulinum tự do, khiến chúng không còn tương tác được với thụ thể của tế bào thần kinh.