Ăn pate Minh Chay, 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai đều bị liệt, tiên lượng nặng

VietTimes – Sau khi ăn 2 lọ pate Minh Chay chứa vi khuẩn cực độc, 2 bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai đều bị liệt, một người phải thở máy, tiên lượng bệnh nặng.
BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Minh Thúy)
BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Minh Thúy)

Liệt toàn bộ các cơ sau khi ăn pate Minh Chay

Trao đổi với PV VietTimes sáng nay (31/8), BS. Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai – cho biết: Đến thời điểm hiện tại Trung tâm đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú và 4 bệnh nhân khác đến khám kiểm tra sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

2 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện là 2 vợ chồng đã cao tuổi (vợ 68 tuổi và chồng 70 tuổi) được chuyển từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương sang Bệnh viện Bạch Mai sau khi cùng ăn sản phẩm pate Minh Chay mua online trên mạng.

Sản phẩm Pate Minh Chay (Ảnh: https://kho.ngong.com.vn/pate-minh-chay-450g)
Sản phẩm Pate Minh Chay (Ảnh: https://kho.ngong.com.vn/pate-minh-chay-450g)

Theo lời kể của bệnh nhân, lọ pate Minh Chay đầu tiên khi 2 vợ chồng ăn trong tháng 7/2020 không gặp vấn đề gì về sức khỏe, lọ thứ 2 cũng ăn trong tháng 7 nhưng khi tới cuối tháng thì sản phẩm có mùi. Đến đầu tháng 8/2020, 2 vợ chồng bệnh nhân thấy có các biểu hiện bất thường là liệt, đau họng, khó nói khó nuốt, sụp mi, sau đó yếu tay, yếu chân, khó thở.

Ngay lập tức, 2 bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra nguyên nhân và phát hiện trong pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium botulinum  có độc tố cực mạnh. 

BS. Nguyên cho hay: Hiện, tình trạng của 2 bệnh nhân đang rất nặng. Bệnh nhân 70 tuổi bị liệt hoàn toàn các cơ từ đầu đến chân, không thở được bình thường, phải thở máy (trong quá trình thở máy tiềm ẩn nhiều biến chứng), đồng tử giãn. Còn bệnh nhân 68 tuổi (vợ của bệnh nhân 70 tuổi) bị liệt toàn bộ các cơ, không thể tự ngồi dậy, cơ thể không hoạt động bình thường, cử động đờm dãi, phản xạ ho khạc kém, không thể tự ăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ suy hô hấp do sặc phổi, tiên lượng bệnh nặng.

Do 2 bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị muộn (2 tuần sau khi ăn pate Minh Chay) nên tình trạng bệnh nặng. Các bác sĩ đang tích cực hồi sức cấp cứu, giải độc cho người bệnh với sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Ngoài ra, 4 bệnh nhân khác đến khám kiểm tra sau khi ăn pate Minh Chay thì tình trạng nhẹ, chủ yếu bị yếu mỏi cơ, không vận động nặng được và đang được điều trị ngoại trú.

Vi khuẩn Clostridium botulinum vô cùng nguy hiểm

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum vô cùng nguy hiểm, ở Việt Nam phát hiện rất ít nên chưa có kinh nghiệm lâm sàng. Độc tố của vi khuẩn này gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người, khiến các cơ bị yếu, liệt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thực tế, các loại thức ăn chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum thường là đồ ăn được đóng gói như: lọ, hộp, túi, chai kín,…Trong điều kiện môi trường trong thực phẩm đóng kín, nếu độ pH không đủ độ chua, độ muối không đủ mặn thì vi khuẩn sẽ phát triển, tạo ra độc tố.

BS. Nguyên nhấn mạnh: “Độc tố này rất độc với hệ thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ, liệt kéo dài, bệnh nhân phải thở máy trung bình 2 hay nhiều tháng để phục hồi. Trong thời gian đó, bệnh nhân rất dễ tử vong, thở khó, nhiều biến chứng có thể xảy ra, tốn nhiều nguồn lực về hồi sức cấp cứu”.

Để điều trị có hiệu quả, bệnh nhân phải được dùng thuốc giải độc sớm. Tuy nhiên, thuốc giải độc của vi khuẩn Clostridium botulinum là thuốc hiếm, không được sản xuất đại trà. Vì vậy, các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để cứu sống bệnh nhân.