Thực hư Trung Quốc muốn “treo thưởng” tấn công lính Mỹ ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng nhận được tin rằng Trung Quốc tìm cách chi tiền cho các chủ thể phi nhà nước để tấn công lực lượng Mỹ ở Afghanistan.
binh sĩ Mỹ tại Afghanistan (Ảnh: NYTimes)
binh sĩ Mỹ tại Afghanistan (Ảnh: NYTimes)

Thông tin trên được CNN dẫn lại từ một quan chức cấp cao của chính quyền Trump. Thông tin tình báo này được giải mật bởi chính quyền Trump và cung cấp cho Tổng thống vào ngày 17/12. Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Trump, Robert O’Brien, đã thảo luận với Tổng thống về thông tin này trong cùng ngày.

Thông tin về cuộc thảo luận này cùng ý định của chính quyền Trump trong việc giải mật thông tin tình báo lần đầu tiên được hãng tin Axios đăng tải trong hôm 29/12 (giờ Mỹ).

Thông tin tình báo này, tuy nhiên, chưa chính thức được xác thực. Thông tin trên khiến người ta nhớ lại một số báo cáo hồi đầu năm nay cho rằng Nga treo thưởng để các nhóm phiến quân ở Afghanistan tấn công lực lượng Mỹ ở Afghanistan – phía Moscow cực lực bác bỏ. Thông tin này dường như cũng được ra trong buổi thông báo vắn thông tin tình báo cho Tổng thống, mặc dù sau đó thông tin này không được chú ý trong suốt nhiều tuần lễ.

Đến nay, Tổng thống Trump cũng chưa từng chỉ đích danh Nga khi nói về vấn đề này.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nhận được thông tin tình báo này hay chưa, nhưng theo thông lệ thì ông cũng nhận được cùng nguồn tin tình báo với ông Trump kể từ khi trở thành Tổng thống đắc cử. Nhà Trắng và đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin tình báo mới.

Trước đó, trong tháng 6, CNN đưa tin rằng các quan chức thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) đã treo thưởng để các tay súng phiến quân Taliban ở Afghanistan tấn công binh sĩ Mỹ; theo một quan chức tình báo châu Âu.

Vị quan chức này nói với CNN rằng, theo đánh giá của họ thì phần thưởng mà Nga treo đã dẫn tới nhiều thương vong cho khối liên minh, vụ thể là khiến binh sĩ tử nạn hoặc bị thương. Vị quan chức không hề nêu chi tiết về con số thương vong hay quốc tịch của những người bị thương, hay cơ sở quân sự nơi họ bị tấn công…

CNN dẫn lời một quan chức khác vào thời điểm đó nói rằng, có nguồn tin tình báo cho thấy tiền thưởng đã được chuyển, nhưng không hề nêu rõ chi tiết.

Trước đó vài tháng, cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra kết luận rằng cơ quan tình báo quân đội Nga treo thưởng, ngay trong lúc các vòng hòa đàm diễn ra, và ông Trump đã nhận được thông tin tình báo đó. Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng sau đó còn tổ chức một cuộc họp về vấn đề này vào cuối tháng 3; theo New York Times.

Sau khi thông tin này công bố rộng rãi trong tháng 6, Tổng thống Trump nói rằng ông không nhận được thông tin tình báo như vậy. Trên Twitter, ông nói rằng không có nhiều vụ tấn công“ mà chiến binh Taliban thực hiện nhằm vào binh sĩ Mỹ. Trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng không xác nhận báo cáo trên, nói rằng ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence không được thông báo về “cáo buộc Nga treo thưởng”.

Thông tin về việc Trung Quốc đang đề xuất chi tiền để tấn công lực lượng Mỹ ở Afghanistan xuất hiện trong lúc Trung Quốc đang chờ đợi chính quyền mới của ông Biden sẽ có cách tiếp cận như thế nào với họ.

Mặc dù phương thức ngoại giao thời chính quyền Barack Obama – ông Biden là Phó Tổng thống – khiến nhiều người nghĩ rằng chính quyền Biden sẽ muốn hợp tác với Trung Quốc thay vì đối đầu. Nhưng có bằng chứng cho thấy, quan điểm của ông Biden đã thay đổi trong những năm gần đây, phù hợp với thái độ chung ở Washington – coi Bắc Kinh không còn là một đối tác tiềm năng của Mỹ, mà là đối thủ chính.

Website của chiến dịch Biden từng chỉ trích các công ty công nghệ “đang tạo điều kiện cho sự đàn áp ở Trung Quốc” và hứa hẹn áp dụng chính sách ngoại giao “gây sức ép với Trung Quốc – nước phát thải lớn nhất thế giới” – để ngăn chặn nước này bảo trợ cho ngành xuất khẩu than đá.

Một đoạn quảng cáo chiến dịch của ông Biden hồi tháng 6 còn cho rằng ông Trump đã bị phía Trung Quốc “chơi”. Và trong các vòng bỏ phiếu sơ bộ hồi tháng 2, ông Biden từng chỉ trích Trung Quốc và nói rằng Bắc Kinh cần phải “chơi theo luật”.

Theo CNN