Afghanistan bắt 10 gián điệp, yêu cầu Trung Quốc xin lỗi, Bắc Kinh im lặng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục ANQG Afghanistan ngày 26/12 thông báo đã triệt phá một ổ gián điệp Trung Quốc có liên hệ với tổ chức khủng bố Haqqani chi nhánh vũ trang của Taliban, bắt giữ 10, yêu cầu xin lỗi. Bắc Kinh hiện vẫn im lặng.
Quan hệ Afghanistan - Trung Quốc đứng trước thử thách bởi vụ bê bối gián điệp (Ảnh: onthedot).
Quan hệ Afghanistan - Trung Quốc đứng trước thử thách bởi vụ bê bối gián điệp (Ảnh: onthedot).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang ngày 27/12 dẫn các các hãng truyền thông quốc tế như RFI, Hindustan Times đưa tin hôm thứ Bảy (26/12) cho biết, Cục An ninh Quốc gia Afghanistan (National Directorate of Security) đã phá vỡ một toán gián điệp Trung Quốc có liên quan đến một tổ chức khủng bố hồi đầu tháng 12 này. 10 công dân Trung Quốc đã bị bắt, và ít nhất hai trong số họ có quan hệ với tổ chức khủng bố “Mạng lưới Haqqani" (Haqqani Network) chi nhánh của lực lượng Taliban. Chính phủ Afghanistan của Tổng thống Ashraf Ghani đã yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi về việc này, nếu không họ sẽ truy tố những người bị bắt.

Theo báo cáo, một trong những kẻ đứng đầu mạng lưới gián điệp Trung Quốc bị bắt là Lý Dương Dương (Li Yangyang). Từ 7 tháng trước, Lý Dương Dương đã làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc, thu thập các thông tin tình báo về hoạt động của tổ chức khủng bố al Qaeda và hoạt động của người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở các tỉnh miền đông Afghanistan. Các nhà chức trách đã tìm thấy vũ khí, đạn dược và chất nổ tại nhà của Lý Dương Dương ở Kabul và bắt giữ anh ta cùng 8 người Trung Quốc khác vào ngày 10/12. Theo báo cáo, người thứ 10 còn lại bị bắt là một phụ nữ tên là Sa Hồng (Sha Hung), giám đốc điều hành một nhà hàng ở Kabul. Các nhân viên tình báo cũng đã tìm thấy chất nổ tại nơi ở của cô ta.

Thủ đô Kabul của Afghanistan - nơi xảy ra vụ bắt gián điệp Trung Quốc (Ảnh: Dongfang).

Thủ đô Kabul của Afghanistan - nơi xảy ra vụ bắt gián điệp Trung Quốc (Ảnh: Dongfang).

Chính phủ Afghanistan tuyên bố đã yêu cầu Trung Quốc xin lỗi, nếu không sẽ không thả những công dân Trung Quốc này và sẽ truy tố họ. Theo thông tin báo chí, trong những năm gần đây, nhiều người Duy Ngô Nhĩ cực đoan đã từ Tân Cương sang gia nhập al Qaeda và chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan, để phát động chiến tranh chống lại Trung Quốc. Theo các nguồn tin truyền thông Ấn Độ, một số quan chức Afghanistan cho rằng các nghi phạm đã cải trang thành một nhánh của tổ chức "Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan" ở Afghanistan để hãm hại các thành viên của tổ chức này.

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 27/12 cũng đưa tin nêu rõ, cơ quan tình báo Afghanistan cho biết, Lý Dương Dương, điệp viên Trung Quốc, đang tìm kiếm thông tin về sự tồn tại có thể có của al-Qaeda và sự có mặt của người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở miền đông Afghanistan. Một số người Duy Ngô Nhĩ cực đoan đã tham gia nhóm "Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan" (ETIM) mà Bắc Kinh cho là được al Qaeda tổ chức. Vào năm 2016, nhóm này đã tuyên bố phát động cuộc thánh chiến chống lại Trung Quốc trong nỗ lực "giải phóng Tân Cương khỏi tay những kẻ xâm lược Liên Hợp Quốc".

Ngoài ra, gián điệp Sa Hồng, một phụ nữ điều hành một nhà hàng ở Sepur, Kabul, cũng bị bắt. Phía Afghanistan cho biết, Cục An ninh Quốc gia Afghanistan đã tìm thấy thuốc nổ và các bằng chứng phạm tội liên quan tại nơi ở của cô ta, và tất cả những người Trung Quốc này đều liên tục duy trì liên lạc với mạng lưới khủng bố Haqqani - mạng lưới này được coi như một thanh kiếm của tổ chức khủng bố Taliban.

Ông Amrullah Saleh, cựu Giám đốc Cục Tình báo Afghanistan chỉ trích, nếu Bắc Kinh chính thức xin lỗi về vụ gián điệp Trung Quốc này, chính phủ Afghanistan sẽ xem xét ân xá cho mười công dân Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh không xin lỗi, ông sẽ tiến hành thủ tục hình sự.

Gần đây liên tiếp xảy ra các cáo buộc về hoạt động của gián điệp Trung Quốc. Trong ảnh: Phương Phương, người bị Mỹ cáo buộc là điệp viên Trung Quốc tìm cách lôi kéo các chính trị gia Đảng Dân chủ (Ảnh: Dwnews).

Gần đây liên tiếp xảy ra các cáo buộc về hoạt động của gián điệp Trung Quốc. Trong ảnh: Phương Phương, người bị Mỹ cáo buộc là điệp viên Trung Quốc tìm cách lôi kéo các chính trị gia Đảng Dân chủ (Ảnh: Dwnews).

Tờ Hindustan Times của Ấn Độ dẫn lời các chuyên gia chống khủng bố của Kabul cho biết, Lý Dương Dương, người bị bắt giữ, đã bắt đầu làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc từ 7 tháng trước. Một nhà ngoại giao Afghanistan tại New Delhi cho biết các nhà điều tra vẫn đang nỗ lực làm rõ hoạt động chính xác của 10 công dân Trung Quốc này và các mối liên hệ có thể có giữa họ với các cơ quan chính phủ Pakistan.

Mạng lưới Haqqani là một tổ chức vũ trang có căn cứ ở Pakistan, hoạt động tại một số tỉnh ở miền đông Afghanistan tại biên giới với Pakistan. Mạng lưới Haqqani được thành lập vào những năm 1980 và liên kết với Taliban, hoạt động từ khu vực bộ lạc Waziristan ở miền bắc Pakistan.

Tổ chức này bị cáo buộc có quan hệ với các quan chức chủ chốt của cơ quan tình báo Pakistan, nhưng các quan chức Pakistan đã bác bỏ cáo buộc này. Mạng lưới Haqqani cũng bị cáo buộc đã tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan, bao gồm cả vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Kabul năm 2011. Năm 2012, mạng lưới Haqqani đã bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Đa Chiều cho biết, Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng phản hồi về vụ việc này.