Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“

VietTimes -- Những ngày gần đây, trên nhiều Facebook cá nhân cũng như các nhóm đã đăng tải lại cùng 1 status có nội dung cảnh báo việc “Hầu như tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack” khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Thời gian gần đây, các dòng cảnh báo tài khoản Facebook bị hack xuất hiện trở lại tràn ngập Facebook nhờ sự nhiệt tình “Copy & Paste” của cộng đồng mạng.
Thời gian gần đây, các dòng cảnh báo tài khoản Facebook bị hack xuất hiện trở lại tràn ngập Facebook nhờ sự nhiệt tình “Copy & Paste” của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, chuyên gia Bkav khẳng định không có chuyện tất cả tài khoản Facebook bị hack, và điều này được nhấn mạnh trong status cảnh báo được đơn vị này phát đi gần đây.

Hành vi mạo danh

Trong status này, ngoài thông tin cảnh báo: “Hầu như tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack. Hình ảnh, hồ sơ cá nhân và tên của bạn được sử dụng để tạo ra một tài khoản Facebook mới. Sau đó họ muốn kết bạn với bạn bè của bạn, bạn bè của bạn nghĩ rằng đó là bạn và chấp nhận. Từ thời điểm này, bọn hacker viết những gì họ muốn theo tên của bạn...”, những người dùng Facebook chia sẻ status này cũng kêu gọi những người khác “Copy & Paste” lên tường trang Facebook cá nhân của mình.

Theo chuyên gia Bkav, thực chất những status có nội dung cảnh báo nêu trên không mới mà đã xuất hiện từ khoảng giữa năm 2016 và thời gian gần đây xuất hiện trở lại tràn ngập Facebook nhờ sự nhiệt tình “Copy & Paste” của cộng đồng mạng.

Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“ ảnh 1

Nội dung thông tin status cảnh báo được Bkav phát đi gần đây (Ảnh: WhiteHat.vn)

Cùng với việc khẳng định không thể có chuyện tất cả tài khoản Facebook của người dùng đang bị hack, chuyên gia Bkav giải thích thêm, hành vi sử dụng hình ảnh, thông tin người dùng để tạo tài khoản Facebook mới của một số đối tượng không gọi là “hack” tài khoản mà đơn giản chỉ là hành vi mạo danh người khác trên mạng xã hội.

Theo phân tích của chuyên gia Bkav, những đối tượng sử dụng thông tin, hình ảnh người dùng để tạo tài khoản Facebook mạo danh thường với các mục tiêu như: Tăng lượt kết bạn, theo dõi (những kẻ mạo danh sẽ tạo tài khoản giả của người nổi tiếng, ca sĩ, hot girl… nhằm tăng lượt kết, bạn theo dõi từ người dùng sau đó sẽ đổi tên, chuyển thành page để bán hàng hoặc bán lại cho những người có nhu cầu nhằm thu lại lợi ích); Giả mạo để thực hiện hành vi lừa đảo (những kẻ mạo danh sẽ tạo tài khoản giả với hình ảnh, thông tin cá nhân y hệt với tài khoản chính chủ của người dùng sau đó kết bạn với bạn bè của người đó; tiếp đó chúng sẽ thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhờ nạp thẻ điện thoại hộ, nhờ chuyển tiền, lừa đảo chiếm OTP…); Giả mạo để báo cáo tài khoản người dùng (những kẻ mạo danh sẽ tạo tài khoản giả thật giống với tài khoản người dùng và sau đó chúng sẽ báo cáo với Facebook rằng tài khoản người dùng là giả, khiến tài khoản người dùng bị khóa).

Chuyên gia Bkav nhận định, để thực hiện được những việc nêu trên, kẻ mạo danh sẽ mất khá nhiều thời gian để xác định mục tiêu, tạo tài khoản giả và tiến hành lừa đảo. Vì vậy, để nói “Hầu như tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack” là chưa có cơ sở.

Cần gửi thông báo ngay khi phát hiện bị mạo danh trên Facebook

Chuyên gia Bkav khuyến nghị, trước hiện tượng giả mạo Facebook đang khá phổ biến hiện nay, ngoài việc không kết bạn với tài khoản lạ hoặc tài khoản mà người quen đã kết bạn (khi chưa xác minh), người dùng tuyệt đối không nên để lộ các thông tin cá nhân quan trọng trên Facebook. Bởi lẽ, điều này sẽ tạo điều kiện cho những đối tượng xấu có điều kiện mạo danh.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần cảnh báo bạn bè khi xuất hiện nick mạo danh. Đồng thời, khi phát hiện có tài khoản mạo danh, người dùng cũng cần thực hiện report để Facebook xử lý theo quy trình gồm 6 bước:

Bước 1: Tại profile giả mạo click vào nút ... và chọn “Báo cáo”

Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“ ảnh 2

Bước 2: Tại hộp thoại “Giúp chúng tôi hiểu điều đang xảy ra”, ở phần “Bạn muốn làm gì?” chọn “Báo cáo trang cá nhân này và bấm vào nút “Tiếp tục”.

Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“ ảnh 3


Bước 3: Tại bước kế tiếp, người dùng chọn “Họ đang mạo danh tôi hoặc người mà tôi biết” và bấm vào nút “Tiếp tục”.

Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“ ảnh 4

Bước 4: Chọn “Tôi” và bấm vào nút “Tiếp tục”.

Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“ ảnh 5


Bước 5: Bấm vào nút “Gửi cho Facebook xem xét”.

Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“ ảnh 6

Bước 6: Bấm vào “Xong”.

Thực hư chuyện “Tất cả các tài khoản Facebook đang bị hack“ ảnh 7
Việc mạo danh người khác trên mạng xã hội có thể bị xử lý hình sự

Điểm c Khoản 2 Điều 12 Luật Công nghệ thông tin năm 2006 nghiêm cấm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân.

Nhà nước và xã hội thực hiện các biện pháp phòng, chống các hành vi xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin được bảo vệ theo quy định của pháp luật (Điều 67 Luật Công nghệ thông tin năm 2006).

Cá nhân, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (Điều 77 Luật Công nghệ thông tin năm 2006)

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Bên cạnh đó, tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo tài khoản mạng xã hội của người khác, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu theo một hoặc những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự (BLHS).

Cụ thể, nếu giả mạo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS, hình phạt tối đa đến 3 năm tù; hoặc “tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo Điều 226 BLHS (hình phạt tối đa đến 7 năm tù); “tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226b BLHS…