Lo sinh viên không an toàn trên đường về quê, Trường Đại học Y Hà Nội “xóa” lịch trực Tết

VietTimes -- Hôm nay (31/12), Trường Đại học Y Hà Nội đã có văn bản gửi đến các khoa, bộ môn về việc sinh viên trực Tết tại bệnh viện, nhằm đảm bảo an toàn và giúp đỡ sinh viên đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết. 
Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh Trường Đại học Y Hà Nội tử vong. Ảnh: Internet
Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến nam sinh Trường Đại học Y Hà Nội tử vong. Ảnh: Internet

Theo Trường Đại học Y Hà Nội, trong những năm qua, trường đã phân công sinh viên Y3, Y4, Y5, Y6 tham gia trực tại một số bệnh viện vào dịp nghỉ Tết âm lịch.

Tuy nhiên, hiện phần lớn sinh viên của trường ở các tỉnh, việc ăn ở và đi lại về quê phát sinh nhiều khó khăn, không đảm bảo an toàn trong dịp Tết. Vào kỳ nghỉ tết 2019, một nam sinh viên của trường đã tử vong do tai nạn xe máy trên đường trở về quê sau ca trực Tết.

Cụ thể, sáng ngày 28/1/2019, nam sinh tên Mừng là sinh viên Y4 ngành Y đa khoa sau ca trực Tết trên đường trở về đoàn tụ với gia đình ở Hòa Bình thì bất ngờ gặp tai nạn giao thông tại Thạch Thất (Hà Nội). Chiếc ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy, Mừng đã tử vong ngay sau đó.

Được biết, hoàn cảnh gia đình của Mừng vô cùng khó khăn. Mẹ em từng bị tai nạn giao thông nên chân đi tập tễnh. Khi bị tai nạn, trong hành trang của Mừng vẫn còn con búp bê mà em được tặng khi tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường mang về làm quà tặng cho em gái.

Sau khi sự việc đau lòng này xảy ra, GS. TS. Tạ Thành văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Chỉ một mạng người thôi nhưng cũng là quá lớn để lãnh đạo phải xem xét lại chính sách”.

 

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, giúp đỡ sinh viên đoàn tụ với gia đình trong những ngày Tết cũng như xem xét hiệu quả tham gia trực của sinh viên trong ngày lễ tết, Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đã làm việc, trao đổi với lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở thực hành của nhà trường về việc cho phép sinh viên không phải tham gia trực trong những ngày nghỉ Tết. Các bệnh viện đã đồng thuận về vấn đề này.

Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội đề nghị các bộ môn làm việc cụ thể với các bệnh viện, khoa phòng để sắp xếp cho sinh viên không phải tham gia ca trực từ ngày 29/12 (âm lịch) đến hết ngày 5/1 (âm lịch) theo lịch nghỉ Tết của Chính phủ. Trước và sau những ngày nghỉ Tết sinh viên vẫn tham gia trực bình thường.

Quyết định này đã lập tức tạo được sự đồng thuận của nhiều người, đặc biệt là những người đang công tác trong ngành y. PGS. TS. Vũ Xuân Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - cho rằng: "Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội làm 1 việc cần thiết từ trước chưa ai làm! Hợp lý! Bệnh viện chúng tôi chủ động bố trí, không yêu cầu học viên sau đại học trực Tết chứ chứa nói sinh viên"

TS. Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết: "Tôi ủng hộ sinh viên đại học không trực Tết".

Bác sĩ Thu N. nêu quan điểm: "Tôi ủng hộ quyết định của nhà trường, rất ủng hộ. Cả thời sinh viên, trường kỳ trực 30, mùng 1 vì nhà ở Hà Nội, nhưng tôi chẳng thấy có gì bổ ích. Ai chăm vẫn chăm, mấy ngày Tết không làm giỏi thêm được. Đến khi đi làm, còn công tác tại bệnh viện là còn trực và phải trực Tết, cái này không cần trải nghiệm sớm. Tôi chỉ oán là sao cái quyết định này không có sớm hơn chục năm về trước". 

 Bạn Lưu Quang M. cũng cho rằng "Sinh viên  học cả năm vất vả, ai ở xa quê cũng ít có dịp về thăm gia đình. Cái cảm giác mỗi khi Tết đến xuân về mà vẫn gồng gánh thêm vài ngày nó làm tâm trí con người ta nặng nề lắm. Có chăng cho họ về một thời gian ngắn để lắng lại một lúc, tươi mới thêm một tí thì ra năm mới học hành công tác sẽ hăng say hơn nhiều. Muốn cho sinh viên có cảm giác trực Tết chỉ cần 1 cái Tết trong suốt 6 năm học ở lại là đủ rồi."

 Bạn Nguyễn Thu Tr bày tỏ: "Em thấy trường giải quyết đúng rồi. Sinh viên Y học vất vả cả bao nhiêu năm. mong cái tết được về mà mới là sinh viên đã phải đi trực. Hơn nữa chưa đi làm còn nhiều khó khăn".