Trường Đại học Y Hà Nội: Toàn bộ lãnh đạo chủ chốt tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do virus Corona, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản của Bộ Y tế

VietTimes  –Xác định trách nhiệm của thầy, trò Trường Đại học Y Hà Nội là rất lớn trong phòng, chống dịch bệnh cho cộng đồng, nhất là trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, ngày 7/2, GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) của Trường.
GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chủ cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Corona để triển khai kế hoạch
GS.TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội chủ cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Corona để triển khai kế hoạch

Ban Chỉ đạo gồm 23 thành viên, do GS.TS. Tạ Thành Văn làm Trưởng Ban và GS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng - làm Phó Trưởng ban thường trực.  21 thành viên còn lại là các Phó Hiệu trưởng và trưởng các phòng, ban, đơn vị, Bí thư Đoàn TNCS HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ngay trong ngày 7/2, Ban Chỉ đạo đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của GS.TS. Tạ Thành Văn –Trưởng Ban Chỉ đạo, để phân công nhiệm vụ cho các thành viên và triển khai nhiệm vụ, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến của dịch bệnh.

GS.TS. Tạ Thành Văn nhấn mạnh: Trước tình hình dịch do virus Corona gây ra ở trên thế giới, cũng như ở Việt Nam ngày càng phức tạp, Trường quyết định huy động toàn thể Ban Giám hiệu cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các phòng chức năng tham gia Ban Chỉ đạo, để có thể sẵn sàng tiếp nhận sự phân công của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội trong mọi tình huống của dịch.

GS.TS. Tạ Thành Văn nghe các thành viên Ban chỉ đạo báo cáo tình hình
GS.TS. Tạ Thành Văn - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nghe các thành viên Ban chỉ đạo báo cáo tình hình

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch yêu cầu toàn thể cán bộ, giáo viên và sinh viên, học viên nhà trường phải chủ động trang bị kiến thức toàn diện về dịch bệnh, để bảo vệ bản thân, đặc biệt là để tham gia cứu chữa bệnh nhân, hỗ trợ các bệnh viện khi cần, đáp ứng tốt nhất các kịch bản ứng phó với dịch mà Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội đã xây dựng.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ được phân công, GS.TS. Tạ Thành Văn yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia khám sàng lọc theo đúng quy định, tổ chức phân luồng, bố trí khu vực cách ly sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân; chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, tổ cấp cứu lưu động vv… Các đơn vị quản lý học viên, sinh viên như Phòng Công tác chính trị và Học sinh sinh viên, Phòng Quản lý đào tạo đại học, Phòng Quản lý đào tạo sau đại học, Phòng Quản lý KHCN, Ban Quản lý ký túc xá và đời sống sinh viên cùng với Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên bám sát tình hình của học viên, sinh viên, nếu có trường hợp thuộc diện nghi ngờ, có nguy cơ mắc bệnh mà chưa có biểu hiện, thì cách ly tại ký túc xá.

GS.TS. Tạ Thành Văn phân công cụ thể công việc cho từng thành viên Ban Chỉ đạo
GS.TS. Tạ Thành Văn - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Chỉ đạo

Xác định công tác truyền thông trong phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng, GS.TS. Tạ Thành Văn chỉ đạo Phòng Tuyên huấn và Phòng Công nghệ thông tin xây dựng nội dung truyền thông dễ hiểu, khoa học; tăng cường truyền thông đến giáo viên, học viên và sinh viên, đảm bảo thông tin phòng, chống dịch bệnh đến được với từng người.

“Trong bối cảnh dịch có nguy cơ lan rộng, dù nhà trường còn có những khó khăn nhất định, nhưng với trách nhiệm cùng cộng đồng, Trường sẵn sàng bố trí tài chính để đảm bảo việc phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất”- người đứng đầu Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

PGS.TS. Phạm Ngọc Minh - Trưởng Phòng Tổ chức - Cán bộ báo cáo kế hoạch với Ban Chỉ đạo
PGS.TS. Phạm Ngọc Minh - Trưởng Phòng Tổ chức - Cán bộ báo cáo kế hoạch với Ban Chỉ đạo

 Theo chỉ đạo của GS.TS. Tạ Thành Văn, Phòng Quản trị và Phòng Vật tư – Trang thiết bị phối hợp Ban Quản lý Ký túc xá dự trù một số phòng đủ điều kiện để cách ly bệnh nhân. Phòng Tổ chức Cán bộ sẵn sàng điều động các bác sĩ khi có yêu cầu. Phòng Vật tư - Trang thiết bị phối hợp Ban Quản lý Ký túc xá, Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt chuẩn bi nước rửa tay sát trùng tại Ban Quản lý KTX, Nhà A1, Trung tâm Khảo thí, giảng đường, những nơi có nhiều người qua lại.

Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)
Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) vừa được ký ngày 7/2/2020

Nhà trường đồng thuận với đề nghị của một số bệnh viện, Sở Y tế về việc cho phép các học viên sau đại học về làm việc tại đơn vị và giao cho Phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học sắp xếp lịch học cho phù hợp với tình hình dịch, đảm bảo các học viên có thể hỗ trợ tốt nhất cho các cơ sở y tế trong bối cảnh bệnh nhân mắc và nghi mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang có xu hướng ngày càng tăng. Khi có trường hợp nghi vấn nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, Ban Quản lý Ký túc xá phải dán Quy trình xử lý để các sinh viên, học viên đều nắm vững.

(Ảnh: Văn Trọng)