Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nói về việc mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của Anh

VietTimes – Theo đàm phán, Công ty AstraZeneca của Anh sẽ đảm bảo đủ lượng vaccine COVID-19 cho 15 triệu người Việt trong cả 4 quý của năm 2021.

Việt Nam đang đàm phán mua vaccine COVID-19 với nước ngoài. Ảnh minh họa.

Việt Nam đang đàm phán mua vaccine COVID-19 với nước ngoài. Ảnh minh họa.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ chuyên đề thông tin về Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ (vừa diễn ra hôm nay - 4/11), Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện đang đàm phán với 4 nước về vấn đề mua vaccine COVID-19, gồm Công ty AstraZeneca của Anh, Công ty Pfizer của Mỹ, vaccine Sputnik 5 của Nga và vaccine của Trung Quốc. Thứ trưởng cho biết, kết quả gần nhất đạt được là đàm phán với Công ty AstraZeneca của Anh.

“Theo đó, họ đảm bảo cho 15 triệu dân với 30 triệu liều. Theo lộ trình thì quý I, quý II, quý III, quý IV đều có vaccine. Với Mỹ cũng vậy, Công ty Pfizer cũng theo lộ trình và giai đoạn cuối cùng của hợp đồng là đến quý IV/2021. Còn riêng Nga thì chúng tôi đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ Y tế” – Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Cường, nội dung đàm phán về việc mua vaccine COVID-19 hiện nay còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Ông cho biết, hiện tại giá thành vaccine giữa các bên cung cấp chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên, một số vấn đề liên quan đến điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng cần được xem xét thêm. Theo đánh giá lâm sàng, các vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất là 65%, cao nhất đến 94,5%, trung bình từ 80-90%.

Đối với các nội dung chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, Bộ Y tế đang xin ý kiến các Bộ, ngành, đồng thời báo cáo Chính phủ. Bộ cam kết sẽ thực hiện nghiệm túc chỉ đạo của Chính phủ để người dân sớm tiếp cận được vaccine. Quá trình sẽ được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của các Bộ, ngành liên quan.

“Hiện chúng tôi đang xin ý kiến Bộ, ngành để báo cáo Chính phủ và nếu trong trường hợp cần thiết sẽ xin ý kiến của Bộ Chính trị” – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Ông Cường cũng đề cập, ngoài vaccine thương mại, thế giới còn có tổ chức COVAX Facility – một liên minh vaccine toàn cầu. Tổ chức này mua vaccine của một số công ty để cung cấp cho 90 nước, trong đó có Việt Nam. Các nước tham gia vào chương trình này sẽ được cấp số lượng vaccine cho khoảng 16% dân với giá rẻ nhất và được bù lỗ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng chỉ ra hạn chế khi các nước sản xuất vaccine chưa chủ động được do năng lực chưa đủ để sản xuất số lượng lớn. Về vấn đề này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế sẽ có đầy đủ thông tin để lên kế hoạch trong quý I/2021.