Phát hiện biến thể của virus corona, Hàn Quốc đẩy nhanh quy trình phê duyệt vaccine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Giới chức Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sau khi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên chủng biến thể của virus corona.
Hàn Quốc đẩy nhanh quy trình phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 sau khi phát hiện chủng biến thể của virus corona (Ảnh: Nikkei)
Hàn Quốc đẩy nhanh quy trình phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 sau khi phát hiện chủng biến thể của virus corona (Ảnh: Nikkei)

Biến thể mới của virus corona, được cho là có khả năng truyền nhiễm cao hơn chủng hiện tại, được phát hiện ở 3 bệnh nhân từ London bay tới Hàn Quốc vào ngày 22/12; theo CDC Hàn Quốc. 3 bệnh nhân này đã được cách ly kể từ khi có kết quả dương tính với COVID-19.

Hàn Quốc sẽ tiếp tục gia hạn một lệnh cấm các chuyến bay trực tiếp từ Anh thêm một tuần nữa, tức đến ngày 7/1/2021, và sẽ yêu cầu mọi hành khách đến từ Anh hoặc Nam Phi phải xét nghiệm trước khi rời khỏi Hàn Quốc; giới chức nước này đưa ra tuyên bố hôm đầu tuần.

Biến thể mới của virus corona xuất hiện hồi đầu tháng này ở Anh và giờ đã lan sang một số nước châu Âu, cùng một số nước khác như Canada, Jordan và Nhật Bản.

Biến thể mới của virus corona đã khiến hơn 50 quốc gia trên thế giới áp dụng lệnh hạn chế tiếp nhận du khách Anh. Hàn Quốc là một trong số những nước này, và đã ra lệnh cấm các chuyến bay từ Anh cho đến hết năm nay.

Chính quyền Hàn Quốc cũng đang theo dõi sát sao một trường hợp cụ ông được phát hiện nhiễm COVID-19 sau khi trở về từ Anh hồi đầu tháng này. Trường hợp này hiện đã tử vong.

Theo CDC Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận tổng cộng 808 ca nhiễm mới tính từ nửa đêm hôm Chủ nhật tuần trước, mức thấp nhất kể từ sau khi ghi nhận con số kỷ lục 1.241 ca nhiễm mới trong hôm thứ Sáu tuần trước.

Chính quyền cảnh báo rằng, số ca nhiễm mới giảm mạnh có thể là do công tác xét nghiệm giảm trong khoảng thời gian cuối tuần và dịp lễ Giáng sinh, thêm rằng họ có thể gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cho tới đầu tháng 1/2021.

Chính phủ Hàn Quốc đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích trong nước do chậm trễ trong kế hoạch tiêm chủng, dự kiến bắt đầu trong quý I năm 2021 – chậm hơn nhiều tháng so với một số nơi như Mỹ và Liên minh châu Âu.

Quan điểm tiêu cực về kế hoạch tiêm chủng ở Hàn Quốc chính là một trong số những nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in giảm kỷ lục xuống còn gần 60%; theo hãng thăm dò Realmeter.

Các nhà quản lý ở Hàn Quốc cho hay họ sẽ rút ngắn khoảng thời gian phê chuẩn các chủng vaccine ngừa COVID-19 từ 180 ngày xuống còn 40 ngày; theo tuyên bố của Bộ Thực phẩm và An toàn dược phẩm. Quy trình phê chuẩn việc phân phối và bán vaccine, vốn phải mất nhiều tháng, cũng sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 20 ngày.

Các nhân viên y tế tuyến đầu và người già sẽ bắt đầu được tiêm vaccine trong tháng 2/2021 trong khi kế hoạch tiêm chủng rộng khắp cũng dduowcjd dẩy nhanh; Tổng thống Moon phát biểu trong hôm đầu tuần.

“Có nhiều quan ngại rằng đất nước chúng ta không đảm bảo đủ lượng vaccine cần thiết hoặc kế hoạch tiêm chủng sẽ bị trì hoãn. Điều này không đúng” – ông Moon nói trong cuộc họp với các cố vấn hàng đầu – “Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để đẩy nhanh việc phê chuẩn các chủng vaccine”.

Hàn Quốc cho hay họ có kế hoạch mua đủ lượng vaccine cần dùng cho 46 triệu người dân, tức hơn 85% tổng dân số.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có tổng cộng 57.680 ca nhiễm và 819 ca tử vong do COVID-19.