Venezuela ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nga và Venezuela vừa ký kết một thỏa thuận mua bán 10 triệu liều vaccine Sputnik V để tiêm chủng miễn phí cho người dân Venezuela.
Giới chức Nga, Venezuela trong lễ ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V (Ảnh: RT)
Giới chức Nga, Venezuela trong lễ ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V (Ảnh: RT)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừatuyên bố rằng Nga sẽ cung cấp vaccine Sputnik V mà nước này phát triển cho khoảng 10 triệu người dân Venezuela, thêm rằng ông hy vọng sẽ hoàn tất đợt tiêm chủng đồng tiên trong vòng 3 tháng đầu năm 2021.

Tuyên bố về thỏa thuận trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trong hôm 29/12, Tổng thống Maduro nói rằng vaccine Sputnik V của Nga sẽ được “phân phối miễn phí cho toàn thể người dân trong nước, dù họ là người Colombia, Bồ Đào Nha, Italy hay Venezuela” – có ý ngầm chỉ trích kế hoạch loại bỏ 900.000 người Venezuela nhập cư khỏi kế hoạch tiêm chủng của chính phủ Colombia.

Trước đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque bảo vệ động thái của mình, nói rằng ông đang muốn ưu tiên công dân của nước mình trước người dân đến từ nước khác, và hứng nhiều chỉ trích và sự phản đối từ phe đối lập cũng như Tổng thống Maduro.

Tổng thống Venezuela nói rằng thỏa thuận mới được ký, trong đó mua 10 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga, là kết quả của “nhiều tháng làm việc đầy trách nhiệm và nghiêm túc”. Ông cũng gửi lời cảm ơn giới lãnh đạo Nga vì đã hỗ trợ họ thực hiện chiến dịch tiêm chủng rộng khắp ở Venezuela.

“Tôi cảm ơn Tổng thống Putin vì bước đi quan trọng này, để bắt đầu tiêm chủng rộng khắp ở Venezuela” – ông Maduro viết trên Twitter.

Venezuela đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây bán đầu tham gia vào quá trình thử nghiệm vaccine Sputnik V, khi tiếp nhận lô Sputnik V từ hồi tháng 10 năm nay.

Ông Maduro nhấn mạnh rằng cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đã chứng minh sự thành công của vaccine, nói rằng không có phản ứng phụ tiêu cực nào được phát hiện trong quá trình thử nghiệm ở Venezuela.

Phó Tổng thống Delcy Rodriguez, người tham gia vào lễ ký thỏa thuận, cũng ngợi khen chủng vaccine của Nga là “rất an toàn” đồng thời tuyên bố sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng toàn dân “sớm nhất có thể”.

Không một sự ngăn chặn nào có thể làm tổn hại tới quyền thiêng liêng của người dân chúng ta được tiếp cận vaccine“ – bà viết trên Twitter, nhắc tới các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi nói rằng chiến dịch tiêm chủng là một cột mốc mới trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Venezuela, ông Maduro cũng nhấn mạnh rằng không nên ăn mừng quá sớm, hối thúc người dân cảnh giác và tuân thủ các quy định vệ sinh.

“Không nghi ngờ gì, vaccine sẽ là một bước đi quan trọng…nhưng cuộc chiến chủ yếu vẫn là tự chăm sóc bản thân mình, mọi thứ mà chúng ta đã học được từ văn hóa an toàn sinh học vẫn sẽ được áp dụng” – ông nói.

Giám đốc điều hành của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) – bên tài trợ sản xuất vaccine Sputnik V – ông Kiril Dmitriev nói rằng, ông hy vọng sẽ sớm bàn giao vaccine cho Venezuela. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc vận chuyển 10 triệu liều vaccine tới quốc gia Mỹ Latin có thể mất tới nửa năm hoặc lâu hơn.