Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Không để xuất hiện “vùng lõm” trong tiêm chủng bạch hầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm nay (10/9), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch bạch hầu tại tỉnh Kon Tum.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra vaccine bạch hầu tại Trạm y tế xã Đắk Ruồng (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra vaccine bạch hầu tại Trạm y tế xã Đắk Ruồng (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

 Sau khi kiểm tra nơi có bệnh nhân dương tính với bạch hầu là xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum,  Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Kon Tum cần tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch, tránh tình trạng ổ dịch bùng phát. Bên cạnh việc tập trung chống dịch bạch hầu tỉnh cũng phải chú trọng đến các dịch bệnh khác như COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét.

Để chủ động phòng, chống dịch bạch hầu, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Kon Tum thiết lập, duy trì các tổ phòng chống dịch ở cộng đồng để đẩy mạnh việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không chỉ trong chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu, mà còn với cả các dịch bệnh khác.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về công tác phòng, chống dịch bạch hầu (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về công tác phòng, chống dịch bạch hầu (Ảnh: Vũ Mạnh Cường) 

“Chúng ta phòng, chống dịch trong tình hình mới nên cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục thực hiện chiến lược phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch sớm. Trong công tác xét nghiệm cần lựa chọn đối tượng phù hợp, tránh tràn lan”- ông Tuyên nói.

Riêng đối với dịch bạch hầu, ông Tuyên đề nghị tỉnh Kon Tum chỉ đạo rà soát, tránh bỏ sót đối tượng; thực hiện việc tiêm vét, đồng thời, duy trì tiêm nhắc lại đúng thời điểm, đúng độ tuổi và đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả của tiêm chủng. Đặc biệt, lưu ý khu vực vùng sâu vùng xa – nơi xuất hiện “vùng lõm” trong tiêm chủng bạch hầu. 

Về việc công bố dịch bạch hầu trên địa bàn xã, huyện, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị tỉnh Kon Tum nghiên cứu kỹ quyết định của Thủ tướng quy định về điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra việc bảo quản vaccine tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra việc bảo quản vaccine tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

Trước đề xuất cần có kim tiêm phục vụ chiến dịch tiêm chủng bạch hầu của tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị địa phương chủ động, trong trường hợp cần thiết thì báo cáo Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng lưu ý tỉnh Kon Tum cần kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế ngoài công lập. Ngoài ra, địa phương cũng cần chuẩn bị sẵn các khu cách ly tập trung, để phục vụ công tác cách ly phòng, chống dịch COVID-19 khi nước ta mở lại đường bay quốc tế.

Nhiều người lớn tuổi không có miễn dịch bạch hầu

Ông Võ Văn Thanh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum - cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có 48 trường hợp dương tính với  bạch hầu tại 5 huyện/thành phố (cao hơn tổng số ca trong giai đoạn 2016-2019); trong đó có 37 ca bệnh và 11 ca là người lành mang trùng, không có ca tử vong. Toàn tỉnh có 32 ổ dịch bạch hầu, đã có 31 ổ đã qua 14 ngày.

Ông Thanh nhận định trong quần thể cư dân có một bộ phận người lớn tuổi không có miễn dịch với bạch hầu nên vẫn có nguy cơ tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới.

Bà Đinh Thị Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy - thông tin: Từ đầu năm đến nay, huyện đã ghi nhận 5 ca dương tính với bạch hầu (từ 11-39 tuổi) và 2 ca nghi ngờ, trong đó có 4 ca đã khỏi bệnh; 1 ca ở xã Đăk Tờ Re (17 tuổi) đang điều tri và 2 ca nghi ngờ cũng ở xã Đăk Tờ Re. Xã này đang cách ly tổng cộng 172 trường hợp.

Theo bà Thu, điểm khó khăn lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch bạch hầu là địa bàn huyện tương đối rộng, dân cư sống không tập trung, việc đi lại gặp nhiều trở ngại. Huyện, xã đã lập các chốt trạm tiêm vaccine ở nhà văn hóa thôn hoặc trung tâm nhà rông. Những hộ không đến tiêm thì cán bộ phải trực tiếp đi vận động.

“Cách đây ít hôm, qua rà soát chúng tôi phát hiện có 3 trường hợp chưa tiêm vaccine Td (vaccine phòng uốn ván, bạch hầu). Chúng tôi phải kiên trì chờ, “phục” họ từ trưa đến 6h tối chờ họ đi làm rẫy về để vận động, tránh bỏ lọt bỏ sót đối tượng” – bà Thu nói.