Thử nghiệm xe buýt chở khách tự lái tại sân bay Nhật Bản

Du khách hạ cánh ở Sân bay Quốc tế Haneda của Nhật Bản trong dịp Thế Vận hội Tokyo năm sau có thể được xe buýt tự lái đưa đón. Hiện xe này đang được thử nghiệm tại sân bay.
Phóng viên chuẩn bị đi thử xe buýt mini tự lái ở Sân bay Quốc tế Haneda tại Tokyo. Ảnh: AFP.
Phóng viên chuẩn bị đi thử xe buýt mini tự lái ở Sân bay Quốc tế Haneda tại Tokyo. Ảnh: AFP.

Theo AFP, sáu doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có hãng vận tải quốc gia ANA, vừa cùng nhau bắt đầu thử nghiệm kéo dài 10 ngày với nguyên mẫu xe buýt mini tự hành vào tuần trước. Hôm 22.1, giới chức mở cửa để báo giới chiêm ngưỡng phương tiện di chuyển tự động. Hiện xe buýt được thử nghiệm với một tài xế an toàn ở ghế trước.

Tài xế này ngồi trên ghế và sẵn sàng điều khiển xe nếu cần. Song trong trường hợp không cần thiết, xe buýt có thể tự lái. “Kỳ vọng của chúng tôi là có thể cung cấp cho người dùng xe buýt tự lái vào dịp Thế Vận hội Tokyo 2020”, giám đốc dự án ANA Tadakatsu Yamaguchi cho hay.

Xe chở được tối đa 10 người và chạy trên tuyến đường nối hai nhà ga sân bay với tốc độ đến 30 km/giờ, sử dụng định vị và đánh dấu từ tính trên đường. Giới chức Nhật Bản chưa tiết lộ chi tiết chi phí của hệ thống hoặc số lượng hành khách mà họ dự kiến sẽ chở bằng xe buýt tự hành.

Nhật Bản hy vọng Thế Vận hội 2020 sẽ là cơ hội để giới thiệu nhiều dự án công nghệ tiên tiến trong nước. Giao thông tự hành cũng là lĩnh vực quan trọng với đất nước thiếu lao động và có dân số già, ngày càng ít đi.

“Dân số sụt giảm khiến chúng tôi đứng trước nguy cơ không thể thực hiện nhiều hoạt động nữa. Đây là lý do vì sao chúng tôi cố gắng giới thiệu các công nghệ di động tự hành mới, để đảm bảo rằng chúng tôi hoạt động tốt hơn với ít nhân viên hơn”, ông Yamaguchi chia sẻ.

Theo Thanh Niên