2 yếu tố then chốt để giải quyết bài toán giao thông trong đô thị tương lai

VietTimes -- Sự phát triển của nền kinh tế tạo ra những đô thị đông đúc dân cư. Điều này làm cho giao thông trở nên phức tạp. Để giải quyết bài toán giao thông, người ta hy vọng mạng 5G và các phương tiện kết nối thông minh sẽ trở thành giải pháp cho các đô thị tương lai.
5G và phương tiện giao thông kết nối với nhau là 2 yếu tố then chốt để giải bài toán giao thông đô thị (ảnh: Bike Portland)
5G và phương tiện giao thông kết nối với nhau là 2 yếu tố then chốt để giải bài toán giao thông đô thị (ảnh: Bike Portland)

Việc nâng cấp lên mạng 5G không chỉ biến đổi các ngành nghề, doanh nghiệp và người tiêu dùng, mà 5G với độ trễ thấp còn đóng vai trò tối quan trọng cho phép tạo ra thành phố thông minh bao gồm nông nghiệp đô thị thông minh, phát hiện tội phạm theo thời gian thực đến quản lý giao thông thông minh và tất nhiên cả xe tự lái.

Cả mạng di động và dịch vụ di động đều có thể giúp các đô thị cải thiện và quản lý hoạt động giao thông, từ xe hơi, phương tiện vận chuyển công cộng cho đến đi bộ. Tính chất di động đang hiện diện ngày một nhiều hơn trên toàn thế giới. Hành khách và khách du lịch được cung cấp nhiều tùy chọn hơn khi di chuyển từ điểm A đến điểm B.

Nhu cầu di chuyển của người dân sẽ làm thay đổi cách thức quản lý giao thông của các đô thị. Chính quyền thành phố sẽ phải sử dụng các phương tiện vận tải đa dạng và sáng tạo hơn. Chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều hơn những chiếc taxi bay lượn lờ trên bầu trời cùng với các phương tiện di chuyển trên không khác.

Giao thông kết nối và Internet vạn vật trong Thành phố thông minh

Tại sự kiện Smart Mobility Congress được tổ chức gần đây ở Barcelona, Tây Ban Nha, các nhà lãnh đạo ngành giao thông trên toàn cầu đã thảo luận về tương lai của vận tải trong thành phố thông minh. Chỉ trong vài năm tới, việc vận chuyển có thể trở nên hiệu quả hơn thông qua việc sử dụng các cảm biến được kết nối, dữ liệu lớn, ứng dụng di động và thanh toán di động. Các nhà cung cấp mạng di động sẽ là nơi mà các lãnh đạo thành phố cần tham vấn để giải quyết bài toán giao thông tương lai.

(ảnh minh họa: Interesting Engineering) ảnh 1
 (ảnh minh họa: Interesting Engineering)

Ngày nay, các thành phố đang ngày càng thông minh hơn. Các đô thị sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để làm phong phú và cải thiện hoạt động thường nhật. Sự phát triển nhanh chóng và mở rộng của Vạn vật kết nối (IoT) đã tác động đến các thành phố khiến nó trở nên thông minh hơn. IoT tạo ra các dịch vụ mới tác động tích cực đến đời sống đô thị. Tuy nhiên, nếu không có chiến lược hiệu quả, các thành phố có thể không tận dụng được những lợi ích này.

Hiệp hội GSM thế giới (GSMA) là tập hợp của hơn 750 nhà mạng và hơn 350 công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông di động. GSMA đã khởi xướng chương trình Connected Living, trong đó có dự án Smart City với mục tiêu kết nối các nhà mạng và một số thành phố lớn nhằm tạo ra các lợi ích thật sự, lâu dài cho các doanh nghiệp và người dân thông qua công nghệ IoT.

Các phương tiện giao thông kết nối với vạn vật xung quanh

Một loạt các ứng dụng, dịch vụ và công nghệ sẽ giúp kết nối một phương tiện giao thông với các phương tiện khác, với cơ sở hạ tầng và môi trường xung quanh. Một chiếc xe kết nối sẽ bao gồm các thiết bị truyền thông tin đa dạng được gắn bên trong xe hoặc được mang theo xe nhằm kết nối chúng với các thiết bị tương đương có trong các chiếc xe khác.

Đồng thời, các thiết bị trên xe cũng kết nối được với mạng lưới, dịch vụ và hạ tầng giao thông bên ngoài. Chẳng hạn như xe sẽ được kết nối với hệ thống điều tiết giao thông, hệ thống thông tin giải trí, hỗ trợ đỗ xe, hỗ trợ chẩn đoán hỏng hóc từ xa, kết nối tín hiệu với các phương tiện tự lái và hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Thế nào là một phương tiện giao thông có kết nối?

Thông thường, trong phạm vi 6 cấp độ tự động, các phương tiện mà có hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến tương tác (ADAs) và hệ thống giao thông thông minh hợp tác (C-ITS) thì được gọi là một phương tiện giao thông có kết nối.

Các ứng dụng an toàn trên trên phương tiện đó, chẳng hạn như ứng dụng trên một chiếc xe hơi thông minh, được thiết kế để tăng cường nhận thức về môi trường giao thông xung quanh, từ đó hạn chế các tai nạn có thể xảy ra thông qua các giao tiếp giữa xe và xe (V2V) và xe với cơ sở hạ tầng (V2I).

Công nghệ ADAs sẽ dựa vào hệ thống camera, cảm biến, mạng dữ liệu xe, hệ thống V2V hoặc V2I. Các tính năng có thể có trên một phương tiện kết nối là: điều khiển hành trình thích hợp, tự động phanh, kết hợp GPS và cảnh báo giao thông, kết nối với điện thoại thông minh, cảnh báo người lái xe về mối nguy hiểm và giúp họ “nhìn” thấy những gì đang diễn ra tại điểm mù.

Về mặt an toàn, công nghệ truyền thông V2V có thể giảm thiểu va chạm giao thông và cải thiện tình trạng ùn tắc bằng cách trao đổi thông tin giữa các phương tiện với nhau. Các thông tin đó bao gồm vị trí, tốc độ và hướng di chuyển của các xe trong phạm vi liên lạc. Nó có thể bổ sung các tính năng an toàn chủ động, chẳng hạn như cảnh báo va chạm phía trước và phát hiện điểm mù.

Các công nghệ cho phương tiện giao thông kết nối cũng sẽ là thành phần cơ bản của xe tự lái vì chúng cho phép trao đổi dữ liệu hành trình giữa các xe, cập nhật bản đồ giao thông và vị trí xe, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự liên kết giữa các xe tự lái.

Xe điện và thành phố thông minh

Xe Tesla Model 3 (ảnh: Tesla) ảnh 2
Xe Tesla Model 3 (ảnh: Tesla) 

Có lẽ Tesla là hãng được nhắc đến nhiều nhất về các mẫu xe điện, mặc dù trên thị trường hiện nay có không ít hãng sản xuất xe điện. Theo tờ InsideEVs, Tesla Model 3 là mẫu xe điện bán chạy số 1 tại thị trường Canada vào tháng 9/2018. Theo Cơ quan An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (Mỹ), Tesla Model 3 là mẫu xe an toàn nhất đã được thử nghiệm.

Xe điện góp phần làm giảm ô nhiễm không khí ở các thành phố thông minh và chống biến đổi khí hậu. Tỷ phú Elon Musk – Chủ tịch Tesla và một số nhân vật cao cấp khác trong ngành công nghiệp xe hơi đã cam kết sẽ tạo ra những chiếc xe 100% chạy điện và tự hành.

Giải pháp đỗ xe thông minh  

Các giải pháp đỗ xe tối ưu hóa việc sử dụng không gian đỗ xe ở các đô thị theo cách thông minh, hiệu quả và góp phần điều tiết lưu lượng giao thông tốt hơn. Một vài công ty trên toàn thế giới đang hướng tới cách làm cho hệ thống đỗ xe thông minh có tính bền vững và hữu ích để phù hợp với nhu cầu của các thành phố khác nhau.

Dịch vụ chia sẻ xe điện

(ảnh minh họa: Interesting Engineering) ảnh 3
 (ảnh minh họa: Interesting Engineering)

Một trong những giải pháp nổi tiếng nhất cho tính di động của đô thị là dịch vụ chia sẻ xe điện. Một số nhà sản xuất xe hơi đang bắt đầu với các thương hiệu chia sẻ xe hơi của họ. Giải pháp mới này đặc biệt phù hợp với thế hệ trẻ - những người thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đến các loại xe điện và ít quan tâm đến quyền sở hữu xe.

Theo Interesting Engineering