Năm 2035: Sẽ có khoảng 76 triệu xe tự lái lưu thông (video)

Theo kết quả phân tích gần đây của công ty nghiên cứu thị trường IHS Automotive thì doanh số ô tô tự lái sẽ đạt 21 triệu chiếc vào năm 2035. Cũng trong năm này, số ô tô tự lái lưu thông trên đường có thể đạt đến con số khó tin: 76 triệu chiếc.

Xe tự lái sẽ được đưa vào phục vụ tại Thế vận hội Tokyo năm 2020.

Xe tự lái sẽ được đưa vào phục vụ tại Thế vận hội Tokyo năm 2020.

Thời đại của những chiếc xe tự lái đang đến gần hơn bao giờ hết nhờ sự quan tâm mạnh mẽ của những cường quốc công nghệ như Mỹ và Trung Quốc đến lĩnh vực này. Chưa hết, người ta còn đặt mục tiêu đưa loại xe này vào phục vụ tại Thế vận hội Tokyo năm 2020.

Con số này cao hơn rất nhiều so với dự đoán trước đây của HIS. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của một số yếu tố. Egil Juliussen, Giám đốc nghiên cứu của IHS Automotive cho biết: "Doanh thu toàn cầu của phương tiện tự lái sẽ đạt gần 600.000 triệu chiếc trong năm 2025. Tỷ lệ tăng trưởng của loại phương tiện này sẽ đạt khoảng 43% trong giai đoạn từ 2025 và 2035 – một sự tăng trưởng đáng kể qua một thập kỷ và xe tự lái cũng dần được phổ biến tại các thị trường quan trọng của ngành công nghiệp ô tô".

Theo HIS, Trung Quốc sẽ trở thành một thị trường chiếm ưu thế trong việc mua bán ô tô tự lái trong thời gian dài với khoảng 5,7 triệu chiếc xe loại này có mặt tại Trung Quốc vào năm 2035.

Tại Mỹ, HIS dự đoán sẽ có khoảng 4 triệu xe tự lái được bán ra thị trường vào năm 2035.

Các khoản đầu tư lớn đang được triển khai

Đồng thời, báo cáo của HIS cũng cho biết để chuẩn bị cho sự kiện Thế vận hội Tokyo 2020, việc mua xe tự lái sẽ được tăng cường và tại thời điểm đó loại phương tiện này sẽ xuất hiện nhiều hơn trên đường phố nước Nhật.


Đằng sau viễn cảnh phát triển mạnh mẽ của các phương tiện tự lái là những khoản đầu tư lớn của các tên tuổi trong và ngoài ngành công nghiệp ô tô đang được triển khai. Các hãng xe danh tiếng sẽ nhảy vào cuộc và tích hợp nhiều công nghệ thú vị, hữu ích cho sản phẩm xe tự lái của họ.

Jeremy Carlson, nhà phân tích chính của IHS Automotive cho biết: "Di động trong tương lai sẽ kết nối, kết hợp nhiều phương thức và công nghệ khác nhau, trong đó xe tự hành đóng vai trò trung tâm. Những hãng ô tô không thích nghi sẽ bị bỏ lại phía sau hoặc sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh".

Theo VnReview