Kính thông minh và Xe tự lái của Apple bao giờ ra mắt?

VietTimes – Kính thông minh Thực tế tăng cường và xe tự lái là hai dòng sản phẩm mà Apple đã âm thầm phát triển từ nhiều năm nay. Mới đây, chuyên gia săn tin nổi tiếng Ming-Chi Kuo đã đưa ra dự đoán về thời điểm Apple tung ra thị trường kính thông minh AR và xe tự lái.
Kính thông minh của Apple nhiều khả năng sẽ được trình làng vào năm 2020 (ảnh: Apple World Today)
Kính thông minh của Apple nhiều khả năng sẽ được trình làng vào năm 2020 (ảnh: Apple World Today)

Trong một bản ghi chú của mình, ông Ming-Chi Kuo nói rằng Apple có thể sẽ cho ra mắt Kính thông minh sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) vào năm 2020. Sau đó khoảng 3 đến 5 năm sẽ là sự hiện diện của xe tự lái.

Dự báo của ông Ming-Chi Kuo không phải là “đoán cho vui” mà ông đã dựa trên nhiều nguồn tin thân cận trong nội bộ Apple. Những dự báo trước đây của ông Kuo về các sản phẩm của Apple thường khá chính xác.

Trong bản ghi chú của mình, ông Kuo cũng phân tích lộ trình mà Apple sẽ tiến hành để trở thành công ty có mức vốn hóa thị trường 2000 tỷ USD, sau khi đã đạt cột mốc 1000 tỷ USD hồi đầu tháng này.

“Các dịch vụ, công nghệ AR, xe tự lái chính là những thứ sẽ giúp Apple trở thành công ty 2000 tỷ USD”, ông viết.

Thực tế tăng cường – sự kết hợp giữa kỹ thuật số với thế giới thực thông qua kính thông minh - sẽ trở thành giao diện người dùng chủ yếu của Apple, giống như công nghệ màn hình cảm ứng đa điểm đã được Apple giới thiệu đến thế giới hơn 10 năm trước đây.

“Chúng tôi dự đoán AR là giao diện người dùng mang tính cách mạng thế hệ tiếp theo. AR không cần bất cứ một ứng dụng mang tính sát thủ nào, vì nó chính là một sát thủ”, ông Kuo viết trong bản ghi chú.

“Chúng tôi hy vọng Apple có thể đưa ra một giao diện người dùng AR mang tính cách mạng, vượt trội hơn các sản phẩm hiện có trên thị trường, thông qua kính thông minh vào năm 2020”.

Apple hiện có hàng trăm nhân viên chuyên trách phát triển công nghệ thực tế tăng cường. Apple đã cung cấp một nền tảng gọi là ARKit để các nhà lập trình có thể tạo ra các ứng dụng thực tế tăng cường chạy trên hệ điều hành iOS. Một số nhân viên đặc biệt của Apple đang làm việc trên các bản mẫu và các dự án R&D khác.

Apple không phải là công ty duy nhất phát triển kính thông minh. Google đã cho ra mắt kính thông minh Google Glass vào năm 2013, và mặc dù nó không được đón nhận tốt vào thời điểm đó, Google vẫn tiếp tục phát triển công nghệ này. Magic Leap, một startup đã gọi vốn được 2 tỷ USD, cũng vừa cho ra mắt một loại kính thông minh chuyên cho chơi game vào đầu tháng này.

(ảnh minh họa: Internet) ảnh 1
(ảnh minh họa: Internet) 

Ông Ming-Chi Kuo cũng đưa ra một dự đoán đáng chú ý về xe tự lái của Apple. Ông Kuo nói rằng xe tự lái sẽ là “ngôi sao” tiếp theo của Apple mà hãng sẽ cho ra mắt vào khoảng năm 2023 đến 2025.

Dự án phát triển xe tự lái của Apple vốn được biết đến dưới cái tên Project Titan. Apple đã cho chạy thử xe trên đường ở California, tuy nhiên “Táo khuyết” chưa bao giờ tiết lộ mức độ tham vọng của mình về xe tự lái.

Theo Business Insider