Thời gian thích hợp cho trẻ sử dụng smartphone, tablet là bao lâu?

Các bác sĩ nhi khoa vừa đưa ra một số hướng dẫn mới cho phụ huynh khi cho con em mình sử dụng điện thoại thông minh cũng như tablet.
Các bậc cha mẹ mua điện thoại cho con cái mình ở độ tuổi trẻ hơn trước đây rất nhiều.
Các bậc cha mẹ mua điện thoại cho con cái mình ở độ tuổi trẻ hơn trước đây rất nhiều.

Học viện Nhi khoa Mỹ vừa cập nhật hướng dẫn của họ liên quan đến khoảng thời gian thích hợp để cho trẻ em tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử mỗi ngày.

Công nghệ là một phần không thể thiếu của đời sống ngày nay. Các bậc cha mẹ mua điện thoại cho con cái mình ở độ tuổi trẻ hơn trước đây rất nhiều. Một trong những lí do là họ muốn con cái tìm hiểu mọi thứ nhanh hơn so với mình trước đây. Một lí do khác là nhiều phụ huynh muốn biến các thiết bị điện tử thành bà "bảo mẫu" thay cho họ trông nom con cái trong những lúc bận rộn.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng những đứa trẻ dưới 18 tháng tuổi không nên chơi bất kỳ trò chơi hoặc xem video trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Có một vài ngoại lệ cho những chương trình như "Sesame Workshop" hoặc một cái gì đó tương tự được thiết kế cho nhóm tuổi này. Các bác sỹ cũng khuyên cha mẹ nên xem cùng con cái để giải thích những gì đang diễn ra trên màn hình.

Theo hướng dẫn mới, trẻ em từ 2 đến 5 tuổi nên được giới hạn thời gian xem các phương tiện truyền thông hàng ngày, bao gồm xem qua điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác. Đây là lứa tuổi trẻ đã có thể đến trường, nên ngoài hoạt động học tập chúng còn cần có thời gian để ngủ và tham gia các hoạt động thể chất. Thời gian và địa điểm nhất định nên được giới hạn trong buổi ăn tối khi cả gia đình đang tụ tập với nhau hoặc trên xe hơi. Các bác sĩ đề nghị không nên cho trẻ xem điện thoại một giờ trước khi đi ngủ và nên đặt các thiết bị điện tử xa giường ngủ của trẻ.

Trong nội dung hướng dẫn, Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết: "Tóm lại, có nhiều mối quan tâm đến vấn đề phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ khi sử dụng tất cả các hình thức của truyền thông kỹ thuật số một cách quá nhiều. Các bằng chứng khoa học đủ để khuyến cáo rằng trẻ em từ 2 đến 5 tuổi chỉ nên sử dụng các phương tiện kỹ thuật số một giờ/ngày để có thời gian khác cho các hoạt động khác nhằm tăng cường sức khỏe, trí lực. Việc sử dụng các thiết bị quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng béo phì nơi trẻ.

Cha mẹ nên ở bên để chia sẻ, tương tác mỗi khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử nhằm tăng sự gắn kết tình cảm với chúng…".

Việc lạm dụng các phương tiện truyền thông có thể khiến trẻ ngủ không ngon giấc. Các chuyên gia khuyến khích nên tận dụng thời gian trên các chuyến bay hay trong lúc đi đến phòng mạch bác sỹ để cho trẻ sử dụng các phương tiện kỹ thuật số.

Theo VnReview