Thiếu niên lớp 9 phải cắt cụt tay vì tự chế pháo

VietTimes -- Em N.H.Đ.D (15 tuổi, Hải Dương) vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị các vết thương do pháo nổ.
Tự chế pháo nổ, bàn tay của thiếu niên bị chấn thương nặng (Ảnh minh họa).
Tự chế pháo nổ, bàn tay của thiếu niên bị chấn thương nặng (Ảnh minh họa).

Vốn tính hiếu kỳ, D. mày mò học cách chế tạo pháo theo hướng dẫn trên youtube bằng thuốc nổ tự chế KCl03 và lưu huỳnh. Tuy nhiên, em D. đã bất cẩn để pháo phát nổ rồi bị chấn thương nặng, phải đi cấp cứu.

Em D. tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 9/1, trong tình trạng bị đa chấn thương, cẳng bàn tay phải bị dập nát, tay trái có vết thương, gân duỗi cổ tay quay đã đứt và bị thương nhiều ở phần mềm cẳng chân hai bên.

Đáng lưu ý khi D. là bệnh nhân thứ hai trong tháng 1/2020 tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu vì gặp tai nạn pháo nổ. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Tài - Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, do vết thương ở bàn tay phải của D. quá nặng nên phải cắt cụt bàn tay phải; đồng thời cắt lọc, nối gân, làm sạch và khâu vết thương phần mềm ở tay trái và hai chân.

Hôm nay, 10/1, D. đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung của Bệnh viện.

Các chuyên gia khuyến cáo, chế thuốc nổ có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng, cơ thể bị chấn thương nặng. Bên cạnh đó, đa số người tự chế thuốc nổ chưa am hiểu về các chất, quy trình vận chuyển, sử dụng thuốc nổ.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh trong dịp Tết Canh Tý 2020 sắp tới, người dân cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ, không tự chế pháo, thuốc nổ dưới mọi hình thức.