Thiếu niên 17 tuổi ngừng tim vì mẹ tự ý truyền dịch tại nhà, không đến bệnh viện do sợ COVID-19

VietTimes – Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, vừa tiếp nhận trường hợp thiếu niên 17 tuổi ngừng tim do sốc, vì mẹ tự ý truyền dịch tại nhà, không đưa con đến bệnh viện do sợ COVID-19.
PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Mai Thanh)
PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Mai Thanh)

Sợ COVID-19, tự ý trị bệnh tại nhà

Cách đây 1 tuần, Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 1 trường hợp mắc sốt xuất huyết là nam thanh niên 17 tuổi bị ngừng tim do sốc, sau khi khi truyền dịch tại nhà.

Trước đó, bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết nhưng do mẹ làm hộ lý tại một bệnh viện của Hà Nội, nên đã tự ý cho con truyền dịch tại nhà, không vào viện điều trị vì sợ nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi được chuyển tới Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã ngừng tim 30 phút, được tiến hành cấp cứu, ép tim.Với sự nỗ lực của các bác sĩ, tim của bệnh nhân đã đập trở lại nhưng sau đó lại bị ngừng tim lần 2.

Nhờ các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, các bác sĩ đã hồi sức tim cho bệnh nhân thành công và tiến hành đặt ECMO (tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, 2 ngày sau bệnh nhân đã tử vong do suy đa tạng.

Tương tự trường hợp bệnh nhân trên, từ đầu năm đến nay Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó một số trường hợp nặng trên các cơ địa đặc biệt như phụ nữ có thai, bệnh nhân suy tim, suy thận, bệnh phổi mạn tính,…

Điển hình là nam bệnh nhân 27 tuổi (sống ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại Trung tâm. Ban đầu, khi bệnh nhân này vào khám, các nhân viên y tế đã nhầm lẫn sốt xuất huyết thành COVID-19.

Ngày 16/8, bệnh nhân xuất hiện sốt cao liên tục, 39 - 40 độ, đau mỏi người, không ho, không khó thở, có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30/7 đến 7/8 nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sĩ đều nghĩ ngay đến COVID-19. Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm Realtime-PCR, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đến khi các bác sĩ xét nghiệm công thức máu phát hiện tiểu cầu bệnh nhân hạ, kèm da xung huyết đỏ, test Dengue NS1 cho kết quả dương tính thì bệnh nhân mới được kết luận mắc sốt xuất huyết. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã ổn định.

Không nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19

Lo lắng trước sự lây nhiễm của COVID-19, nhiều người có triệu chứng mắc sốt xuất huyết (sốt, đau mỏi người,..) đã không dám tới bệnh viện để thăm khám và điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc COVID-19.

Theo PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai - sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Tuy nhiên, đây là 2 bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra, sốt xuất huyết có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ.

Trường hợp mắc bệnh nặng có thể bị xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu cô đặc. Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi,… khi bệnh nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp.

Để tránh nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19, PGS.TS. Đỗ Duy Cường khuyến cáo: Triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, đau người, có thể nổi hạch, phát ban, trên người nổi da xung huyết đỏ, đau bụng vùng gan, buồn nôn. Nặng hơn có thể xuất huyết chảy máu dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Ở nữ giới có thể có hiện tượng rong kinh, rong huyết, nặng hơn có biểu hiện xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương gan, rối loạn đông máu...

Khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng thì các triệu chứng của sốt xuất huyết cần hết sức lưu ý vì có một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn như: sốt, đau mỏi cơ. Do đó nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra hậu quả đáng tiếc.