Thiết bị mới giúp người liệt soạn văn bản bằng ý nghĩ

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển thành công thiết bị cho phép người bị liệt sử dụng suy nghĩ của mình để thực hiện một số hành động mà trước đó chưa bao giờ nghĩ có thể làm được.
Khi được gắn vào đầu và kết nối với một máy tính bảng, người bị liệt chân tay có thể sử dụng ý nghĩ của mình để soạn thảo, gửi tin nhắn văn bản - Ảnh: BrainGate Collaboration
Khi được gắn vào đầu và kết nối với một máy tính bảng, người bị liệt chân tay có thể sử dụng ý nghĩ của mình để soạn thảo, gửi tin nhắn văn bản - Ảnh: BrainGate Collaboration

Kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học từ Đại học Brown, Trung tâm Y tế Providence VA, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Plos One.

Theo đó, ba tình nguyện viên bị liệt tham gia thử nghiệm. Một con chip được gọi là BrainGate, có kích thước chỉ bằng một viên aspirin trang bị 100 điện cực được cấy vào vùng vỏ não vận động của họ.

Chip này gửi tín hiệu đến một máy tính, nơi phát hiện và thực hiện tác vụ cụ thể. Máy tính này sẽ "tự động" soạn thảo đoạn văn bản theo lệnh từ ý nghĩ người dùng. Mỗi lệnh được gửi đến máy tính bảng thông qua kết nối Bluetooth, có nghĩa "ý nghĩ" của người dùng chíp hoạt động như một con chuột không dây.

Khi được gắn vào đầu và kết nối với một máy tính bảng, người bị liệt chân tay có thể sử dụng ý nghĩ của mình để soạn thảo, gửi tin nhắn văn bản một cách cơ bản, thậm chí là chơi một bản nhạc piano đơn giản.

Ngoài ra, họ có thể sử dụng các ứng dụng email, trò chuyện và chia sẻ video phổ biến, kiểm tra thời tiết, xem video trên YouTube và mua sắm trực tuyến.

Đặc biệt, một trong ba tình nguyện viên còn có thể chơi "bản giao hưởng số 9" nổi tiếng của Beethoven trên một ứng dụng piano kỹ thuật số.

"Một trong những tình nguyện viên nói với chúng tôi vào lúc bắt đầu thử nghiệm rằng cô ấy thực sự muốn chơi nhạc một lần nữa. Và thật tuyệt vời là cô ấy đã làm được", Tiến sĩ Paul Nuyujukian, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Với việc sử dụng chip BrainGate, những người tham gia có thể thực hiện tới 22 "lệnh" trong mỗi phút. Trong việc dùng ứng dụng văn bản, chẳng hạn như Google Hangouts và tin nhắn văn bản cơ bản, họ có thể nhập tối đa 30 ký tự mỗi phút.

Trước đó, chip BrainGate đã chứng minh sự thành công của công nghệ này khi giúp một phụ nữ bị liệt tự pha và uống cà phê chỉ bằng những suy nghĩ của mình.

Các nhà nghiên cứu tin rằng BrainGate có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân bị liệt và những người bị câm. Nó không chỉ giúp người bệnh tăng khả năng tương tác với gia đình, bạn bè mà còn mở ra những con đường mới cho việc phát triển bản thân, sống có ích cho xã hội của họ.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/thiet-bi-moi-giup-nguoi-liet-soan-van-ban-bang-y-nghi-2018112710034604.htm