Các trung tâm tin học giờ nhường chỗ cho... quán cơm bình dân

VietTimes -- Nhiều năm về trước, ở Hà Nội có tới hàng trăm trung tâm tin học với các kiến thức chính yếu được dạy về hệ điều hành Windows, soạn thảo văn bản Word, bảng tính điện tử Excel, kế toán máy tính… Tuy nhiên, số lượng trung tâm tin học còn trụ tới ngày nay là không nhiều và một trong những nguyên nhân chính yếu là không có đủ học viên.

Trung tâm Tin học PT ở phố Thợ Nhuộm nay đã phải chia sẻ diện tích cho một hiệu may thời trang.

Trung tâm Tin học PT ở phố Thợ Nhuộm nay đã phải chia sẻ diện tích cho một hiệu may thời trang.

Vang bóng một thời

Vào những năm 2000, nói đến đào tạo tin học ở Hà Nội phải nói đến các địa chỉ như cuối phố Thợ Nhuộm hay trong khu vực phố Tạ Quang Bửu gần Đại học Bách khoa Hà Nội. Lớn nhất trong các cơ sở đào tạo tin học phải kể đến trung tâm PT ở 91 phố Thợ Nhuộm. Và PT không chỉ hiện diện ở đây mà thậm chí còn phát triển thêm cơ sở 2 ở 72 Đại Cồ Việt và ở 10 Cầu Giấy. Với vị thế phát triển lớn mạnh của mình, PT thu hút rất đông học viên và tại cơ sở chính ở Thợ Nhuộm thường kín học viên cả 3 ca với cả 3 tầng nhà.

Ăn theo PT tại cuối phố Thợ Nhuộm có khoảng 3 – 4 trung tâm tin học nữa với giá học phí có phần hạ hơn và thậm chí sẵn sàng đáp ứng cử giáo viên đến tận nơi cho các học viên có nhu cầu.

Còn tại khu vực xung quanh Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có tới khoảng 20 trung tâm tin học. Các trung tâm ở đây thu hút chủ yếu các đối tượng sinh viên không chỉ của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nói về chương trình đào tạo, các trung tâm có các gói đào tạo về Windows, Word, Excel, Corel Draw, Photoshop, Kế toán Máy tính Misa, AutoCAD… Về cơ bản, các trung tâm chỉ đào tạo thành lớp về hệ điều hành Windows, soạn thảo văn bản Winword, bảng tính điện tử Excel. Còn với các kiến thức khác thì trừ những cơ sở lớn như PT thì dường như là chỉ có 1 – 2 học trò cho 1 thày dạy.

Cao hơn các chương trình phổ cập, một số trung tâm lớn mà điển hình là PT còn tung ra các khóa đào tạo kỹ thuật viên tin học và liên kết với một số đối tác để cấp bằng tốt nghiệp. Về cơ bản, thị trường đào tạo tin học đã từng rất sôi động nhưng cái thời vàng kim đó đã qua lâu rồi. Và nay thì đã…

Thoái trào

Nay thì ở khu vực gần Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ còn lèo tèo vài ba trung tâm tin học. Có trung tâm ở vị thế rất đẹp gần với trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo thì nay là quán cơm bình dân. Và thậm chí người phục vụ của quán cũng từng một trong những chủ nhân của trung tâm tin học năm xưa. Một trung tâm khác ở không xa chỗ đó thì nay là tiệm game và thậm chí còn kiêm cả bán thẻ điện thoại. Riêng với trung tâm PT ở phố Thợ Nhuộm thì nay không còn nguyên vẹn, hoành tráng nữa và phân nửa diện tích tầng 1 đã nhường chỗ cho một tiệm may thời trang.

Nói về nguyên nhân của sự thoái trào này, chủ một cơ sở tin học trong khu vực gần Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, nguyên nhân vì hoạt động dạy và học tin học ở đại học và cao đẳng nay đã khác trước rất nhiều. Các nhà trường được đầu tư hoặc tự đầu tư phòng máy tính hiện đại và họ cũng tranh thủ khai thác hết công suất với đối tượng học viên của mình. Thêm nữa là tin học cũng đã rất phổ cập với bậc học phổ thông nên học sinh cũng không có nhu cầu phải học thêm bên ngoài làm gì. Hơn nữa, máy vi tính mà trong đó có máy tính xách tay cũng không còn là món đồ xa lạ gì xa lạ với học sinh, sinh viên. Cảnh sinh viên mang máy tính xách tay đến lớp học nay cũng là việc rất bình thường. Vì thế, nhu cầu học các kiến thức tin học cơ bản như Windows, Word, Excel nay không còn phổ biến nữa và các trung tâm tin học chỉ tồn tại được với các chương trình nâng cao khác.

Tuy nhiên, các trung tâm tin học vẫn còn một chút đất sống, đó là việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học cho các đối tượng học viên có nhu cầu. Thông thường, các trung tâm phải gom các đối tượng có nhu cầu để tổ chức thi 1 – 2 lần/tháng và sau đó gửi kết quả cho một đầu mối cấp chứng chỉ được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cá biệt vẫn có một số trung tâm thực chất chỉ tồn tại bằng việc buôn bán chứng chỉ. Còn việc đào tạo thì hết sức lèo tèo.

Liệu rằng tương lai của các trung tâm tin học sẽ đi về đâu trong cơn thoái trào đó? Chắc chắn rằng với các trung tâm tin học thuần túy thì nguy cơ phải tự đóng cửa là rất cao bởi kiến thức mà họ có thể cung cấp không có gì ngoài sự phổ cập tin học. Mà những kiến thức đó thì nay nhà trường đã tự đảm đương được rồi.