Thị trường tiền lắng dịu

Thị trường tiền tệ đang ở trong tâm trạng quan sát và chờ đợi, lãi suất liên ngân hàng đã giảm nhẹ sau tám tuần tăng liên tiếp.
Diễn biến lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng - Nguồn: Bloomberg
Diễn biến lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng - Nguồn: Bloomberg

Lãi suất cho vay tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tuần qua đã hạ nhiệt ở cả ba kỳ hạn song vẫn ở mặt bằng cao, trên 5%/năm. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tới một tuần đều đồng loạt giảm 0,18 điểm, lần lượt về mức 5,05% (qua đêm) và 5,07/năm (kỳ hạn một tuần), trong khi kỳ hạn 2 tuần chỉ giảm 0,02 điểm, về mức 5,23%/năm.

Sáng nay 19-1, lãi suất liên ngân hàng được giới ngân hàng nhận xét “đã bình tĩnh hơn tuần trước”, lãi suất tiền đồng các ngân hàng chào nhau đã giảm xuống còn 4,7-4,9% một năm. Tuy nhiên, lãi suất các kỳ cho vay dài hạn như 1-3 tháng giá vẫn cao, ở mức 5,1-5,2%/năm.

Cơ quan điều hành thị trường, tức Ngân hàng Nhà nước, đã có một tuần thực hiện hút ròng hiếm hoi sau bảy tuần liên tiếp trước đó chỉ bơm ròng tiền đồng qua kênh OMO với khối lượng lớn. Thị trường OMO tuần qua đã sôi động với lượng vốn bơm và hút ở mức cao với nhiều loại kỳ hạn tương đối dài. Cụ thể, kỳ hạn dài 42 ngày được NHNN bơm ra 13.853 tỉ đồng trong khi kỳ hạn 56 ngày cũng được bơm 1.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, tuần qua có 24.710 tỉ đồng được đáo hạn qua kênh này. Tổng lượng vốn đã được hút ròng qua kênh OMO đạt gần 8.000 tỉ đồng.

Tuần qua là tuần thứ tám liên tiếp Ngân hàng Nhà nước không có hoạt động phát hành mới tín phiếu. Do nhiều tuần liền không có lượng vốn huy động mới nên không có tín phiếu đáo hạn, đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã không có hoạt động bơm/hút qua kênh tín phiếu.

Các diễn biến trên được các nhà băng nhận định rằng thanh khoản hệ thống đã tạm thời bớt căng thẳng. Tuy nhiên, do cao điểm dịp Tết Âm lịch đang cận kề nên chưa thể loại bỏ khả năng khó khăn thanh khoản cục bộ sẽ quay trở lại hệ thống ngân hàng trong các tuần sắp tới.

Theo TBKTSG