Lãi suất liên ngân hàng cao nhất 2 năm

Lãi suất liên ngân hàng những ngày cận tết Nguyên đán đang ở mức cao nhất trong vòng hai năm qua cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn căng thẳng cục bộ.
Thị trường tiền tệ năm 2016 được cho là bất định với giới tài chính - Ảnh: Kinh Luân
Thị trường tiền tệ năm 2016 được cho là bất định với giới tài chính - Ảnh: Kinh Luân

Lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tuần qua đã tiếp tục xu thế tăng ở tuần thứ tám liên tiếp và lên đỉnh cao nhất trong hai năm qua, theo báo cáo của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

Lãi suất liên ngân hàng mặc dù đang giữ ở mặt bằng khá cao trong hai tháng nhưng tuần qua vẫn tiếp tục xu hướng tăng thêm.

Cụ thể, lãi suất trung bình cho vay tiền đồng giữa các tổ chức tín dụng kỳ hạn qua đêm đến một tuần đã tăng 0,2 điểm phần trăm lên mức 5,23%/năm, trong khi lãi suất các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng đều tăng đồng loạt 0,18 điểm lên mức 5,25%/năm. Mức giá vốn tiền đồng trên thị trường này hiện ở mức cao nhất trong vòng hai năm qua.

Thị trường mở OMO tuần qua trở nên sôi động với lượng vốn bơm ròng qua kênh này ở mức cao với nhiều loại kỳ hạn tương đối dài. Cụ thể, NHNN tiếp tục bơm ròng các kỳ hạn dài 14 ngày (2.111 tỉ đồng), 28 ngày (3.181 tỉ đồng) và kỳ hạn 56 ngày (10.837 tỉ đồng) cho các ngân hàng.

Tính chung, tổng lượng vốn bơm ra thị trường qua kênh OMO đạt 16.129 tỉ đồng, trong khi không có lượng vốn đáo hạn trong tuần, do vậy vốn bơm ròng đạt 16.129 tỉ đồng. Đây là tuần thứ bảy liên tiếp NHNN bơm ròng qua kênh OMO với khối lượng vốn lớn.

Diễn biến này kết hợp với xu hướng tăng mạnh trong tám tuần qua của lãi suất liên ngân hàng cho thấy thanh khoản hệ thống vẫn đang căng thẳng cục bộ, theo các tác giả báo cáo.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cao cho thấy tín hiệu căng thẳng về thanh khoản trong hệ thống. Điều này không lạ bởi các tổ chức tín dụng thường phải giữ phòng thủ thanh khoản cho những ngày áp tết âm lịch, khi nhu cầu thanh toán của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cao nhất trong năm.

Ngoài yếu tố mùa vụ, năm nay điểm khác biệt của thị trường ở chỗ tâm lý giới kinh doanh tiền tệ thận trọng hơn và nhu cầu gia tăng dự trữ cho thanh khoản cao hơn bởi họ đang quan sát chặt chẽ các tác động có thể xảy ra bởi cơ chế tỷ giá trung tâm mới áp dụng của NHNN. Ngoài ra, tỷ giá VND/USD theo giới ngân hàng vẫn bị nén và chưa được trở về đúng với bản chất mối quan hệ của hai đồng tiền, tức là tỷ giá nếu “thả hết dây cương” còn phải cao hơn nữa mới phản ánh đúng nhu cầu thị trường.

Tỷ giá niêm yết chính thức tại các ngân hàng lại có chiều giảm và có vẻ khá ổn định. Nguyên nhân được cho là do nguồn cung đô la Mỹ tại các ngân hàng tuần qua đang khá tốt. Song, các chuyên gia trong ngành cho rằng áp lực lên tỷ giá vẫn còn tương đối lớn. Với mức dự trữ ngoại tệ đang ngày càng mỏng (theo báo cáo của HSBC, dự trữ ngoại hối của Việt Nam chỉ còn khoảng 2,1 tháng nhập khẩu vào thời điểm quý 3-2015), dự báo cơ quan điều hành sẽ giảm dần can thiệp lên tỷ giá, và tiền đồng (VND) nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng giảm giá trong thời gian tới.

Yếu tố thứ ba khiến tâm lý thận trọng gia tăng trên thị trường tiền tệ là những tín hiệu kém tích cực ngay trong những ngày đầu năm dương lịch ở thị trường thế giới. Diễn biến không suôn sẻ ngay từ đầu năm của các nền kinh tế lớn và sự trồi sụt của các đồng tiền lớn năm nay dường như dự báo một năm khó khăn hơn và bất định hơn của giới tài chính.

Các tổ chức tín dụng tiếp tục dự báo lãi suất liên ngân hàng trong các tuần tới tiếp tục đứng ở mức cao (trên 5%) cho tất cả các kỳ hạn.

Theo TBLTSG