Thép Gia Sàng chỉ còn phần xác, “hồn” đã thuộc Thái Hưng

VietTimes -- Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên) vận hành trở lại, sau 3 năm “đắp chiếu”, với quản trị của Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng. Đó là là nội dung của hợp tác đã ký kết giữa hai doanh nghiệp này.
Théo Gia Sàng sẽ được khôi phục sản xuất với quản trị của thép Thái Hưng
Théo Gia Sàng sẽ được khôi phục sản xuất với quản trị của thép Thái Hưng

Theo đó, Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng bàn giao khu đất 22,6ha cùng tất cả tài sản trên đất cho Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng.

Đổi lại, Công ty Thái Hưng sẽ tự bỏ tiền đầu tư để tái khởi động sản xuất thép cán tại nhà máy tiếp nhận từ Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng, và từng bước có phương án xử lý khoản nợ không có khả năng thanh toán lên tới hơn 120 tỷ đồng, xử lý những vấn đề doanh nghiệp này không giải quyết được trong thời gian trước, tạo điều kiện việc làm cho 300 công nhân của thép Gia Sàng.

Thép Thái Hưng – có trụ sở đóng tại Thái Nguyên - là một trong những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép tư nhân lớn nhất Việt Nam. Năm 2015, doanh nghiệp này cho biết đạt doanh thu lên tới trên 15.000 tỷ đồng. 

Một phần của thỏa thuận hợp tác, dường như là phần quan trọng nhất, là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên - cổ đông lớn nhất, chiếm 39,66% cổ phần thép Gia Sàng – đồng ý cho thuê thương hiệu TISCO để sản xuất thép cán nóng có đường kính từ 10-20mm trong thời gian ba năm, nhằm hỗ trợ thép Gia Sàng hồi phục với quản trị của thép Thái Hưng.

Thép Gia Sàng là một trong những doanh nghiệp truyền thống nhất của ngành thép Việt Nam. Doanh nghiệp đã ngừng hoạt động từ 3 năm qua, sau những lình xình khiến các lãnh đạo doanh nghiệp này bị khởi tố, xét xử. Khối tài sản đầu tư hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp bị bỏ hoang. Doanh nghiệp mất khả năng trả nợ, tài sản bị ngân hàng thu giữ bán thanh lý