close Đăng nhập

Gang thép Thái Nguyên lại cầu cứu khẩn cấp

Gặp khó khăn trong thủ tục nhập khẩu phế liệu, Công ty Gang thép Thái Nguyên gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến Tổng cục Hải quan.
Công ty Gang thép Thái Nguyên
Công ty Gang thép Thái Nguyên

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi Tổng cục Hải quan, Tổng cục Môi trường và Cục Hải quan Hải Phòng đề nghị tháo gỡ khó khăn trong việc nhập khẩu thép phế liệu.

Nội dung đơn cầu cứu nêu rõ, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất thép có đủ nguyên liệu sản xuất, Tổng cục Môi trường đã có công văn hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu khi làm thủ tục hải quan cấp giấy xác nhận đủ điều kiện môi trường. TISCO đã gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất. Doanh nghiệp cũng đã chủ động ký hợp đồng nhập khẩu thép phế liệu để phục vụ sản xuất với lượng hàng gần nhất hơn 5.200 tấn vào tháng 4-2016 (đã thực hiện khai báo hải quan). Bên cạnh đó còn có 2 lô hàng khác chuẩn bị cập cảng Hải Phòng.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan có công văn khẳng định chỉ xem xét giải quyết thủ tục thông quan đối với các trường hợp nhập khẩu phế liệu khi đã đáp ứng đủ điều kiện, hồ sơ nhập khẩu.

Sự vênh nhau của 2 cơ quan quản lý khiến TISCO sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại, bao gồm chi phí lưu tàu tại cảng Hải Phòng khoảng 4.500 - 5.000 USD/ngày, không đủ nguyên liệu sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu nếu không thực hiện thời gian giao hàng theo các hợp đồng với khách hàng. Bên cạnh đó, việc làm và thu nhập của trên 5.000 người lao động của TISCO cũng bị ảnh hưởng.

"Đây là chi phí rất lớn trong điều kiện sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành thép gặp muôn vàn khó khăn, cạnh tranh do thép Trung Quốc bán phá giá…, trong đó có nhiều khó khăn đến từ thủ tục hành chính” - TISCO quan ngại.

Doanh nghiệp này đề xuất mỗi khi thay đổi chính sách, các bộ, ngành liên quan nên có sự thống nhất chủ trương nhưng cũng nên có khoảng thời gian và thông báo kịp thời để doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp. TISCO khẩn thiết đề nghị Tổng cục Hải quan tạo điều kiện hoàn thành thủ tục thông quan với các lô thép phế liệu nhập khẩu đã và sẽ về cảng Hải Phòng trong thời gian chờ Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận theo quy định.

Theo NLĐ

NLĐ

Chuyện doanh nhân

Hồ sơ dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Hồ sơ dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Trong vụ PC1 mới đây, có tổng cộng 4/5 thành viên HĐQT đều vướng vòng lao lý. Trong khi ban điều hành có 8 người, thì 5 người bị điều tra. Đáng nói, những lãnh đạo hầu hết đã gắn bó với PC1 từ những năm đầu 2000.

Tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex Nguyễn Xuân Đông

Vinaconex đổi Chủ tịch HĐQT sau chưa đầy 3 tháng

Chỉ sau chưa đầy 3 tháng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT, ông Trần Đình Tuấn đã nộp đơn từ nhiệm tại Vinaconex. Doanh nghiệp đồng thời bầu ông Nguyễn Xuân Đông làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2022-2027.

Ông Phạm Thanh Hưng

Vì sao Shark Hưng xin rút khỏi HĐQT Cen Land?

Ông Phạm Thanh Hưng cho biết đã được bầu vào HĐQT Cen Land nhiệm kỳ 2023-2028 nhưng muốn tập trung vào công việc cá nhân và định hướng mới nên xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT.