Thái Lan phát hiện trường hợp thứ 2 mắc viêm phổi do chủng virus mới gây ra

VietTimes -- Thái Lan vừa phát hiện trường hợp thứ 2 mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, sau khi tăng cường kiểm tra du khách trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã tăng cường giám sát tại bốn sân bay có các chuyến bay hàng ngày từ Vũ Hán - Suvarnabhumi, Don Mueng, Chiang Mai và Phuket và bất kỳ sân bay nào nhận các chuyến bay điều lệ từ thành phố. Ảnh: ST FILE
Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã tăng cường giám sát tại bốn sân bay có các chuyến bay hàng ngày từ Vũ Hán - Suvarnabhumi, Don Mueng, Chiang Mai và Phuket và bất kỳ sân bay nào nhận các chuyến bay điều lệ từ thành phố. Ảnh: ST FILE

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, trường hợp thứ 2 mắc viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra là một nữ bệnh nhân 74 tuổi đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân này, Bộ Y tế Thái Lan đã nhanh chóng cách ly, thông báo cho người dân giữ bình tĩnh, vì chưa có báo cáo nào cho thấy có ổ dịch bùng phát ở trong nước.

Như VietTimes đã đưa tin, trước đó, Trung Quốc đã ghi nhận ca tử vong thứ 2 do chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Đó là một bệnh nhân nam 69 tuổi bị ốm và nhập viện vào ngày 31/12/2019 đã tử vong.

Khách du lịch phải kiểm tra sức khỏe ngặt nghèo trước khi nhập cảnh vào Thái Lan để đề phòng bệnh viêm phổi lạ. Ảnh: Bangkok Post ảnh 1
Khách du lịch phải kiểm tra sức khỏe ngặt nghèo trước khi nhập cảnh vào Thái Lan để đề phòng bệnh viêm phổi lạ. Ảnh: Bangkok Post

Nhật Bản cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên (một người đàn ông 30 tuổi, sinh sống ở tỉnh Kanagawa) mắc chủng virus corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc. 

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, người đàn ông này đã tới thăm thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – nơi bùng phát dịch viêm phổi vào ngày 3/1. Tới ngày 6/1, người đàn ông này trở về Nhật Bản, sau đó bị sốt và đã đi khám bác sĩ.

Đến ngày 15/1, người đàn ông này đã hồi phục và được ra viện. Viện Truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã thực hiện các xét nghiệm và phát hiện người đàn ông này có chủng virus corona mới.

Coronavirus (CoV) là một họ virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Virus corona thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Bệnh thường hay xảy ra vào mùa đông và đầu mùa xuân.

Ở người, virus corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Chủng virus thuộc họ corona (nCoV) là chủng mới chưa từng được xác định trước đây ở người.