Tên lửa Golan, bom không quân Nga gây địa chấn trong tỉnh Daraa

VietTimes -- Rạng sáng ngày 26.06.2018, quân đội Syria, chủ công là sư đoàn cơ giới số 4,  bắt đầu cuộc tấn công vào một quận khác thuộc tỉnh Daraa. Cuộc tấn công được yểm trợ mạnh mẽ của không quân Nga, sau khi sư đoàn Tiger đã tiến công giải phóng quận Lajat trong vòng 4 ngày trước đó.

Quân đội Syria, không quân Nga đánh phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Ảnh minh họa video

Quân đội Syria, không quân Nga đánh phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Ảnh minh họa video

Sư đoàn cơ giới số 4 - đơn vị chuyên biệt trong chiến tranh đường phố, nổi tiếng với những cuộc chiến ở ngoại ô Damascus - chỉ riêng đêm đầu tiên đã tấn công chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là các nhóm của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cùng với các nhóm Quân đội Syria tự do (FSA) trong quận Daraa al-Balad bằng tên lửa không điều khiển Golan.

Gần một trăm tên lửa phóng vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và HTS, biến chiến trường trở thành một vùng bão lửa.

Tăng cường thêm áp lực vào lực lượng Hồi giáo cực đoan, không quân Nga mở rộng không kích đến quận Daraa al-Balad, sau khi lực lượng Tiger giải phóng vùng Lajat.

Trên chiến trường Daraa dường như có sự cạnh tranh về thành tích tác chiến giữa 2 đơn vị tấn công mạnh nhất là sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn Tiger. Cả hai đơn vị đều có hỏa lực rất mạnh và được hỗ trợ trực tiếp của không quân Nga theo yêu cầu.

Hỏa lực của hai đơn vị này đã khiến các tay súng FSA phải khiếp sợ, dao động. Dù hiện tại, nguồn tài trợ nước ngoài và tư tưởng cực đoan Al-Qaeda mà đại diện là HTS vẫn đang trói buộc các thủ lĩnh của FSA, thúc đẩy các tay súng nổi dậy chống lại quân đội Syria. Tuy nhiên, với hỏa lực mạnh mẽ giáng xuống cùng sự dao động do nó tạo ra, nguy cơ về sự sụp đổ chiến tuyến ở quận Lajat đã rõ ràng.

Chiến tuyến này sụp đổ sẽ tạo hiệu ứng domino, sụp đổ các tuyến phòng ngự trong các khu vực do FSA kiểm soát ở các tỉnh phía nam Syria.

Những cuộc không kích và pháo kích kinh hoàng ở thủ phủ quận quận Daraa al-Balad thuộc tỉnh Daraa của pháo binh sư đoàn cơ giới số 4 và không quân Nga, video truyền thông đối lập Syria