Quân đội Syria diệt 70 tay súng Al-Qaeda, giải phóng hoàn toàn quận đông bắc Daraa

VietTimes -- Ngày 24.06.2018, quân đội Syria, phối hợp với các tay súng của Quân đội Syria tự do (FSA) thuộc các làng mạc ở Daraa đã đầu hàng quân đội Syria, bẻ gãy cuộc tấn công quy mô lớn của hàng nghìn tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Mặt trận Al-Nusra, Al-Qaeda Syria) trong khu vực Lajat.

Quân đội Syria đã giải phóng quận Lajat sau 4 ngày tiến công liên tiếp. Ảnh South Front

Quân đội Syria đã giải phóng quận Lajat sau 4 ngày tiến công liên tiếp. Ảnh South Front

Theo Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, quân đội Syria và các đơn vị phối hợp tiêu diệt tại chỗ gần 70 tay súng al-Nusra (Hay’at Tahrir al-Sham, HTS, Al-Qaeda Syria), không có thương vong nặng đối với quân đội Syria và các đơn vị FSA đã đầu hàng.

Quân đội Syria phá hủy 3 xe bọc thép và 14 xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng. Cũng theo nguồn tin Trung tâm hòa giải Nga, có khoảng 900 chiến binh FSA quay súng trở về chiến đấu cùng quân đội Syria.

Tổng số các khu dân cư các đơn vị quân đội Syria giải phóng được lên 12 trong ngày 24.06.2018.

Ngày 25.06.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan quyết định đầu hàng, giao nộp toàn bộ khu vực cao nguyên đá quận Al-Lajat, phía đông bắc tỉnh Dara'a cho quân đội Syria sau hàng loạt thất bại không gượng nổi.

Quân đội Syria diệt 70 tay súng Al-Qaeda, giải phóng hoàn toàn quận đông bắc Daraa ảnh 1

 Lực lượng Hồi giáo cực đoan đầu hàng, giao nộp khu vực quận Al-Lajat cho quân đội Syria. Ảnh Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trong thành phố Izra'a cho biết, các nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cùng các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) sẽ bàn giao hơn 20 thị trấn đang nằm trong quyền kiểm soát thuộc quận Al-Lajat cho quân đội Syria.

Những tay súng quyết định đầu hàng, hưởng lượng ân xá của chính quyền Syria sẽ ở lại trong các vùng giải phóng của quận Al-Lajat đến trình diện các cơ quan chức năng và xác định thân phận pháp lý để trở thành dân thường. Những người không muốn hòa giải sẽ di tản về phía đông nam Daraa.

Các đơn vị quân đội Syria đang bao vây và khống chế hỏa lực thị trấn Busra al-Harir nhằm buộc các nhóm Hồi giáo cực đoan trong địa bàn phía đông Daraa phải đầu hàng.

Trong cùng ngày, lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố bắn rơi một chiếc máy  bay chiến đấu của Syria trên bầu trời Busra al-Harir. Nhưng quân đội Syria khẳng định máy bay chỉ bị thương do trúng đạn súng phòng không hạng nặng. Sư đoàn cơ giới số 4 đã bắn hơn 40 quả tên lửa tự chế Elephant (Golan – 300) vào chiến tuyến lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Daraa al-Balad thuộc thành phố Daraa.

Lực lượng sư đoàn Tiger chiến đấu trong quận Lajat, Daraa. Video truyền thông quân đội Syria