Xe tăng robot trên thân xe T-14 Armata sẽ có tên gọi là “Tachanka-B“

VietTimes -- RIA Novosti dẫn nguồn từ báo cáo Viên nghiên cứu trung tâm thứ 3 cho biết: dự án thiết kế xe tăng không người lái trên cơ sở thân xe T-14 Armata cho thế hệ mới tăng thiết giáp hạng nặng của quân đội Nga trong tương lai có tên là "Tachanka-B".
Xe tăng T-14. Armata. ảnh minh họa Uralvagonzavod
Xe tăng T-14. Armata. ảnh minh họa Uralvagonzavod

Nhờ những đặc điểm nổi trội và khác biệt của xe tăng thế hệ Armara, trong đó điểm đặc trưng là hệ thống điều khiển tầm xa, các nhà nghiên cứu phát triển tăng thiết giáp bắt đầu sy nghĩ từ việc phát triển thế hệ ban đầu T-14 trở thành xe robot không người lái. Trên thực tế, phó tư lệnh trưởng lực lượng bộ binh, tướng Oleg Salyukov  cho biết có rất nhiều những khả năng tự động hóa, robot hóa Armata.

Những khác biệt chính của xe Т-14 so với các xe khác là sự bố trí trang thiết bị và các bộ phận thân xe hoàn toàn khác biệt so với các xe tăng thông thường. Đó là vũ khí chủ yếu được bố trí trong tháp pháo được bảo vệ vững chắc.

Hệ thống điều khiển thân xe tầm xa và kíp xe làm việc trong khoang được bọc giáp. Hầu như các bộ phận thân xe được bố trí theo phương án điều khiển học kỹ thuật số tầm xa đa kênh và hệ thống thu thập thông tin số, máy tính điện tử thân xe, phần mềm điều khiển trong máy tính có khả năng lựa chọn giải pháp tối ưu, cảnh báo nguy cơ đã trở thành nền tảng chính của dự án robot hóa xe tăng trở thành một drone chiến đấu.

Năm 2017, Vyacheslav Halitov, phó Tổng Giám đốc Uralvagonzavod, nhà phát triển và chế tạo "Armata" cho biết: Phương pháp tối ưu để bảo vệ kíp xe khỏi những nguy cơ trong chiến đấu là không có kíp xe chiến đấu trong xe tăng. Những nhiệm vụ chiến đấu của kíp xe được thực hiện thông qua quá trình tự động hóa cao độ, trắc thủ kíp xe chỉ can thiệp vào các hoạt động của xe khi thực sự cần thiết và không chấp nhận các giải pháp mà bộ não điện tử đề xuất.

Đây là một quá trình khó khăn và cần rất nhiều các hoạt động thực tế để rút kinh nghiệm và đề ra các thuật toán phù hợp với robot – xe tăng. Theo tuyên bố ban đầu, đến năm 2020, xe tăng Armata khả năng đưa vào biên chế trong quân đội, do đó Tachaka – B hy vọng sẽ bắt đầu vào những năm 20x của thế kỷ 21.

Xe tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata hoạt động thực địa. Video  LORD13VV