Phòng không Syria chặn đánh tên lửa Israel phóng vào sân bay Damascus

VietTimes -- Đêm ngày 25.06.2018, không quân Israel tiến hành tập kích đường không trên lãnh thổ Syria, phóng liên tiếp hai tên lửa đánh vào sân bay quốc tế Damascus. Các nhà bình luận quân sự cho rằng, cuộc tấn công là để trả thù cho chiến dịch giải phóng của quân đội Syria trên các tỉnh phía tây nam nước này.
Không quân Israel không kích sân bay quốc tế Damascus. Ảnh minh họa video
Không quân Israel không kích sân bay quốc tế Damascus. Ảnh minh họa video

Cuộc tấn công được biện minh bằng cách, không quân Israel nhằm vào chiếc máy bay Iran đang bốc dỡ hàng trên sân bay quốc tế Damascus.

Chính quyền Israel cáo buộc đây là lô hàng vũ khí dành cho các lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn, đang cùng quân đội Syria tiến công các nhóm Hồi giáo cực đoan trên khắp lãnh thổ Syria.

Truyền hình quân đội Syria công bố video cho thấy lực lượng phòng không Syria đã tiến hành đánh chặn tên lửa của Israel. Tuy nhiên, video không cho biết kết quả vụ đánh chặn này đối với các tên lửa Israel.

Israel được cho là đang hậu thuẫn cho một số nhóm Quân đội Syria tự do FSA trên lãnh thổ Syria, và thường xuyên tiến hành các cuộc không kích để bảo vệ các nhóm này, lấy bình phong chống các lực lượng tình nguyện người Shiite được Iran hậu thuẫn.

Cuộc tiến công này diễn ra khi quân đội Syria vừa giành được một thắng lợi lớn trên chiến trường Daraa, giải phóng thị trấn chiến lược của lực lượng Hồi giáo ở Daraa.

Cũng trong thời gian này, các máy bay chiến đấu Israel thực hiện nhiều chuyến bay trinh sát trong không phận khu vực chiến sự, theo dõi hoạt động chiến đấu tấn công của quân đội Syria trước khi không kích vào sân bay quốc tế Damascus.

Một khả năng khác, khi các liên minh Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) - trong đó có nhiều nhóm do Israel hậu thuẫn - rơi vào nguy hiểm, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Israel có thể sẽ đưa ra lý do tấn công hóa học nào đó và tiến hành không kích quy mô lớn phá hủy tiềm lực quân sự của quân đội Syria.

Không quân Israel không kích vào sân bay quốc tế Damascus, phòng không Syria đánh chặn. Ảnh truyền thông mạng xã hội Syria