Tái tạo thành công dây chằng chéo trước khớp gối cho vận động viên đội tuyển futsal Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối thành công cho vận động viên đội tuyển futsal Quốc gia Vũ Đức Tùng.
Bác sĩ kiểm tra khu vực bị chấn thương cho vận động viên Vũ Đức Tùng (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ kiểm tra khu vực bị chấn thương cho vận động viên Vũ Đức Tùng (Ảnh - BVCC)

Theo đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam, vận động viên Đức Tùng bị chấn thương khớp gối phải trong trận đấu với đội tuyển Séc tại vòng bảng World Cup Futsal tổ chức tại Luthuania.

Ngay sau khi gặp phải chấn thương, các bác sĩ, nhân viên y tế của FIFA đã đưa vận động viên Đức Tùng đi chụp cộng hưởng từ. Kết quả, anh bị tổn thương phức tạp dây chằng khớp gối. Sau đó, anh được chuyển tới BV Trung ương Quân đội 108 để điều trị.

Bác sĩ xem ảnh chụp X-quang cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ xem ảnh chụp X-quang cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

TS. Nguyễn Quốc Dũng - Khoa phẫu thuật khớp, BV Trung ương Quân đội 108 - cho biết: Tại thời điểm nhập viện, khớp gối bệnh nhân còn đau, hạn chế tầm vận động do phải đeo nẹp bất động trong thời gian dài vì cách ly y tế. Bệnh nhân đã được hướng dẫn tập phục hồi chức năng tích cực. Sau 7 ngày, khớp gối của bệnh nhân đã hồi phục gần hoàn toàn tầm vận động.

Sau khi chụp lại phim cộng hưởng và thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước. Do đó, phương án điều trị tối ưu là phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng theo phương pháp All-Inside (tất cả bên trong) kết hợp với nẹp bảo vệ dây chằng (Internal Brace) nhằm giảm nguy cơ đứt mảnh ghép.

Ngay sau đó, vận động viên Vũ Đức Tùng đã được phẫu thuật. Với sự trợ giúp của hệ thống máy nội soi hiện đại của BV, hình ảnh của dây chằng trong đầu gối được cả bác sĩ và bệnh nhân quan sát chi tiết trong phòng mổ. Những tổn thương đã được bác sĩ khéo léo xử trí an toàn và hiệu quả, ít xâm lấn.

Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tập luyện tại giường và đi lại nhẹ nhàng. Nếu phục hồi tốt, vận động viên Vũ Đức Tùng có thể quay trở lại thi đấu sau 9 tháng.