Sốc: Phát hiện bệnh nhân mang trong mình tới 18 biến chủng Covid-19 ở Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một phụ nữ Nga bị ung thư hạch ác tính đã bị nhiễm Covid-19. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã phát hiện tới 18 biến chủng Covid-19 tồn tại trong cơ thể nữ bệnh nhân này.
Nga đã phát hiện bệnh nhân mang trong mình tới 18 biến thể Covid-19 (ảnh minh hoạ: Pixabay)
Nga đã phát hiện bệnh nhân mang trong mình tới 18 biến thể Covid-19 (ảnh minh hoạ: Pixabay)

Trường hợp mắc bệnh hiếm gặp này được biết đến vào tuần trước khi các nhà khoa học Nga công bố nghiên cứu của họ trên Virological - một diễn đàn thảo luận và phân tích sự tiến hoá phân tử của virus và dịch tễ học.

Các chuyên gia từ bốn trường đại học và một bệnh viện đã phân tích bộ gen nữ bệnh nhân nói trên và tìm thấy tới 18 biến chủng virus Corona, trong đó có chủng được phát hiện gần đây ở Anh và một chủng tìm thấy ở loài chồn ở Đan Mạch.

Trả lời phỏng vấn nhật báo MK ở Moscow, ông Nikolai Kryuchkov, một nhà miễn dịch học, nói rằng virus có thể biến chủng nhanh chóng ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu. Nữ bệnh nhân 47 tuổi trước thời điểm mắc Covid-19 đang điều trị hoá chất do ung thư hạch bạch huyết. Bà được phát hiện dương tính với Covid-19 từ tháng 4 và khỏi bệnh vào tháng 9 năm ngoái.

“Các chuyên gia đã nhận thấy rằng tỷ lệ virus đột biến bên trong cơ thể những người suy yếu cao hơn nhiều lần so với tỷ lệ ở người bình thường”, ông Kryuchkov nói.

Chuyên gia về cấu trúc gen, ông Pavel Volchkov, lưu ý rằng một biến chủng Covid-19 được tìm thấy trong cơ thể nữ bệnh nhân nói trên có những điểm tương đồng với phiên bản có tốc độ lây lan nhanh ở Anh, nhưng cũng có những đặc điểm độc đáo của riêng nó.

Ông nói với tờ Izvestia của Moscow: “Biến thể mới của virus Corona được tìm thấy ở Nga thuộc cùng nhóm với chủng của Anh. Chúng có những đột biến chung. Nhưng cũng có những cái mới”.

Hôm thứ Hai (11/1), ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu Trung tâm Gamaleya, nơi phát triển vắc-xin Sputnik V, lưu ý rằng khả năng cao là Nga đã có chủng virus riêng.

“Chúng tôi cho rằng đã có một chủng Covid-19 có đặc tính bị thay đổi ở Nga. Nếu chúng đã tồn tại ở Anh, ở Nam Phi, ở Brazil - thì sẽ có những chủng ở đây”, ông nói. “Nước Nga lớn hơn nhiều. Một chủng mới lẽ ra đã được xác định từ lâu”.

Theo RT