Sợ bị ám sát, Tập Cận Bình tăng cường cảnh vệ thân tín

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay đổi lãnh đạo Cục Cảnh vệ trung ương cũng như thường xuyên thay đổi, tăng cường cảnh vệ thân tín do lo sợ bị ám sát, một chuyên gia thạo tin của Hongkong cho tờ Duowei News biết như vậy.

Ông Tập và cảnh vệ đặc biệt của mình trong một chuyến công du nước ngoài

Ông Tập và cảnh vệ đặc biệt của mình trong một chuyến công du nước ngoài

Việc ông Tập tăng cường cảnh vệ thân tín được cho là diễn ra khi Trung Quốc liên tục bắt giam các "hổ lớn" trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn, như nguyên Bộ trưởng Bộ Công an kiêm Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng.

Lo sợ trước việc các đàn em thân tín, cũng như nhóm lợi ích của các "đại hổ" vẫn còn đang ngoài vòng pháp luật và nắm quyền lực trong tay, ông Tập buộc phải thực hiện chính sách thay đổi dàn cảnh vệ của mình.

Tờ Duowei cho biết ông Tập đã thay thế toàn bộ lãnh đạo Cục Cảnh vệ trung ương, đưa binh sĩ từ các đơn vị quân đội sang bảo vệ Trung Nam Hải và liên tục thay đổi các cảnh vệ riêng của mình.

Lãnh đạo của Cục Cảnh vệ trung ương đã bị thay thế ngay vào đêm trước của sự kiện Lianghui (Lưỡng hội - Hai cuộc họp), tuần lễ cùng lúc xảy ra hai cuộc họp song song của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc và Quốc hội, theo bài báo cho biết.

Theo các báo cáo, người đứng đầu Cục Cảnh vệ trung ương khi đó là trung tướng Tào Thanh bị điều chuyển sang công tác khác, còn viên Phó cục trưởng là Vương Thanh thì có tin đồn đã bị bắt giữ.

Thiếu tướng Vương Thiếu Quân được thăng chức từ cục phó lên Cục trưởng Cục Cảnh vệ trung ương, kiêm Trưởng đoàn Cảnh vệ trung ương. Trước khi được phong làm Phó cục trưởng Cục Cảnh vệ trung ương, ông Vương Thiếu Quân là chỉ huy của Tập đoàn quân số 38, một trong 3 đơn vị cấu thành Quân khu Bắc Kinh.

Tờ báo Hongkong Oriental Daily cho biết ngay trước khi sự kiện Lianghui xảy ra vào hồi đầu năm nay, trung tướng Tào Thanh đã bị điều chuyển sang Quân khu Bắc Kinh làm phó chỉ huy sau khi thay đổi một loạt quan chức trong cục.

Theo tờ Oriental Daily, sở dĩ ông Tập tạo ra một cuộc "thay đổi" trong cơ quan an ninh là vì ông không tin tưởng các quan chức này, cũng như những cảnh vệ dưới quyền họ.

Thông thường Cục Cảnh vệ trung ương lựa chọn các cảnh vệ để bảo vệ các lãnh đạo cao cấp nhất tại Trung Quốc, theo đó mỗi thành viên của Bộ Chính trị được bảo vệ bởi một tiểu đội cảnh vệ, các Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc được bảo vệ bởi một trung đội cảnh vệ.

Nhưng từ khi ông Tập nắm quyền vào năm 2012, việc tuyển lựa vệ sĩ được giao cho ông Lật Chiến Thư -- Chánh văn phòng Trung ương Đảng, đồng thời cũng là Bí thư đảng ủy của văn phòng này làm, có nghĩa rằng từ trước khi bị điều chuyển, ông Tào Thanh không bao giờ có quyền kiểm soát đối với việc lựa chọn cảnh vệ của ông Tập.

Thời báoKinh tế Hồng Kôngcho biết đa số cảnh vệ của Cục Cảnh vệ trung ương đã được thay thế bằng đội quân tinh nhuệ đến từ Tập đoàn quân số 38. Điều đó có nghĩa Chủ tịch Tập Cận Bình đã phá vỡ các quy ước về việc lựa chọn cảnh vệ riêng của mình. Theo đó, nếu trước đây Chủ tịch Hồ Cẩm Đào được bảo vệ theo nguyên tắc sẽ không ai được tiếp cận ông quá 3 mét mà không được sự cho phép, thì nay ông Tập đã nâng phạm vi này rộng hơn vì lo ngại bị ám sát.

Theo Want China Times, Một thế giới