SJC nhẩn nha chốt tuần, “đợi” giá vàng thế giới

VietTimes – Phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng SJC tăng chậm hơn giá vàng thế giới khiến mức chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế chỉ còn quanh quẩn 500 nghìn đồng/lượng.
SJC nhẩn nha chốt tuần, “đợi” giá vàng thế giới

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 19/02), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tăng nhẹ $4,50 (+0,4%) lên đóng cửa ở $1.230,80/oz. Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn rơi 0,7%, đánh dấu tuần mất điểm đầu tiên trong vòng một tháng.

Trong khi đó, giá bạc giao tháng Ba cũng rớt 5,9 cents (-0,4%) lùi về $15,373/oz, tương ứng mức giảm tuần 2,6%.

Còn trên phương thức giao dịch điện tử, đến thời điểm 12h trưa nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex hiện đang được chào ở $1.225,73/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.226,00/oz.

SJC nhẩn nha chốt tuần, “đợi” giá vàng thế giới ảnh 1

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 16% khi nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn lên cao chủ yếu do lo ngại về sức khỏe kinh tế toàn cầu và đồn đoán Fed sẽ không nâng lãi suất trong năm 2016 này.

Chi phí thuê nhà và chăm sóc y tế lên cao đã giúp lạm phát của Mỹ trong tháng 1/2016 tăng mạnh nhất trong gần 4 năm rưỡi qua. Cụ thể, số liệu vừa công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi của Mỹ tăng 0,3% trong tháng Một, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2011.

Đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát đang được cải thiện, hướng tới mức mục tiêu mà Cục dự trữ liên bang (Fed) đề ra. 

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm khi giá dầu đi xuống trong khi giá trái phiếu Mỹ tăng sau khi số liệu kinh tế làm tăng khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Giá vàng cũng được hỗ trợ nhờ lực mua vào của các quỹ ETF với lượng vàng nắm giữ tăng thêm của các quỹ này tính từ đầu năm đến nay đã cao hơn so với tổng lượng vàng bán ra trong cả năm 2015.

SJC nhẩn nha chốt tuần, “đợi” giá vàng thế giới ảnh 2
 Diễn biến giá vàng SJC một tháng qua tại Doji

Trong khi đó, tại thị trường nội địa, giá vàng SJC lại một phiên giao dịch chốt tuần khá lựng lặng, thấp hơn đáng kể so với mức tăng hứng khởi trên thị trường quốc tế.

Tính đến đầu giờ chiều nay (Thứ Bảy ngày 20/02), giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết ở 33,30 - 33,65 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 30 nghìn đồng chiều mua và 20 nghìn đồng chiền bán so với chốt phiên trước đó.

Còn tại các đại lý của Doji, sau khi tăng mạnh 50 nghìn đồng lúc đầu phiên, giá vàng miếng SJC đã được Tập đoàn ghim về ngang mức đóng cửa chiều qua ở 33,50 – 33,60 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Với biểu giá này, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji đang là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,51 – 33,59 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 32,62 – 33,07 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Tính ra, giá vàng SJC Việt Nam chỉ còn cao hơn thế giới chưa đầy 500 nghìn đồng/lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tại thị trường nội địa, giá vàng SJC bán ra rẻ nhất là 33,59 triệu đồng/lượng và đại lý yết giá cạnh tranh nhất là hệ thống cửa hàng Bảo Tín Minh Châu.

N.G