Dự báo giá vàng tuần tới (15 – 19/02): “Như tọa xuân phong”

VietTimes – Có đến 86% nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Tâm lý lạc quan đang bao trùm thị trường khi gió xuân về. Giới phân tích hy vọng tâm lý lạc quan sẽ tiếp tục phát huy để giúp vàng vượt ngưỡng kỹ thuật $1.263,90/oz
Hầu hết đều lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới!
Hầu hết đều lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới!

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 12/02), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile giảm $8,40 (-0,7%) xuống đóng cửa ở $1.239,40/oz.

Nhưng tính chung cả tuần, vàng vẫn leo giá tới 7,1%, mạnh nhất kể từ lần tăng 9,1% vào tuần chốt tháng 12 năm 2008, theo dữ liệu của FactSet.

Còn nếu tính từ đầu năm 2006, giá vàng đã tăng 17%, trái ngược hoàn toàn với tình cảnh u ám của thị trường chứng khoán khi chỉ số Dow Jones đã giảm tổng cộng 8,7%, S&P 500 rơi 9%.

Dự báo về triển vọng giá vàng tuần tới, cả giới đầu tư lẫn các nhà phân tích đều tỏ ra rất lạc quan, theo kết quả khảo sát mới được trang tin Kitco News thực hiện. Hầu hết đều hướng về một tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp cho thứ kim loại quý giữ vai trò kênh trú ẩn này.

Cụ thể, trong tổng số 1.953 người tham gia bình chọn trực tuyến trên Maint Street thì đã có tới 1.678 người, chiếm 86%, thiên về quan điểm đi lên cho giá vàng tuần tới; 177 người, chiếm 9%, dự đoán giá vàng giảm và 98 người, chiếm 5%, có ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang.

Kết quả khảo sát đối với các chuyên gia phân tích Wall Street tuy có phần dè dặt hơn nhưng cũng chung một ánh nhìn phấn chấn.

Trong tổng số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc trong khảo sát Wall Street, 17 người đã trả lời, trong đó, 9 người (53%) dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới; 7 chuyên gia (41%) cho rằng giá giảm và 1 nhà phân tích có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Giới phân tích hy vọng tâm lý lạc quan sẽ tiếp tục phát huy để giúp vàng vượt ngưỡng kỹ thuật $1.263,90/oz.

 Kết quả khảo sát giá vàng mà Kitco News đã thực hiện.

“Tâm lý về vàng đã thay đổi đáng kể và giá vàng thậm chí tăng trong những ngày qua khi USD và chứng khoán đi xuống. Với sự thay đổi tâm lý này, các nhà đầu tư - đang áp dụng chiến thuật chờ đợi - sẽ bắt đầu mua vào và điều này sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nữa”, Adrian Day, Chủ tịch Adridan Day Asset Management, nêu quan điểm.

Đầy niềm tin, song các nhà phân tích cũng không quên đề cập đến một số yếu tố bất lợi có thể xuất hiện trong đầu tuần tới.

Phillip Streible, chuyên gia thị trường kỳ cựu tại RJO Futures, nói rằng ông cảm thấy lạc quan khi giá vàng vẫn trụ mốc 1.230 USD/ounce – mức mà ông cho biết là rất quan trong trong thời điểm này.

“Chúng ta có thể sẽ thấy việc một số nhà đầu tư thực hiện chốt lời vào đầu tuần tới nhưng động thái này sẽ chẳng thể dấy thêm lần nữa. Vẫn đề mà ai cũng thấy là các yết tố châm ngòi sẽ chẳng thể kéo dài sang ngày hôm sau”, phân tích gia của RJO Futures bình luận.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader, đồng ý rằng 1.230 USD/ounce sẽ ngưỡng hỗ trợ quan trọng cần theo dõi. Tuy nhiên, thị trường sẽ vẫn mua vào khi ngưỡng giá còn trên mốc 1.200 USD/ounce. “Thị trường dường như có chút vấn đề nhỏ nhưng không có nghĩa là chúng ta không tìm được các lực đẩy mới”, ông nói.

Dưới góc nhìn bi quan hơn, giới phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần tới do sự điều chỉnh kỹ thuật và thị trường cần củng cố sau khi tăng trong thời gian qua.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, nhận định, giá vàng tăng quá nhanh và đang được mua vào quá mức và thị trường đã đến lúc điều chỉnh.

Ông Cieszynski dự đoán giá vàng sẽ duy trì ở mức 1.200 USD/ounce và tiếp tục xu hướng tăng trong dài hạn khi USD suy yếu.

Tuần tới, thị trường giao dịch vàng sẽ nghỉ hôm Thứ Hai để kỷ niệm Ngày Tổng thống Mỹ (Presidents’ Day), nhưng lịch hoạt động kinh tế Hoa Kỳ vẫn sẽ đầy bận rộn với các dữ liệu quan trọng sẽ được công bố. Đó là việc phát hành báo cáo sản xuất theo khu vực, dữ liệu nhà ở và đặc biệt là chỉ số CPI tháng 1/2016.

Bám sát diễn biến tươi sáng tại thị trường thế giới, giá vàng SJC trong nước cũng đã leo vũ bão tới cả triệu đồng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân.

Chốt tuần vừa rồi, giá vàng miếng SJC tại hệ thống đại lý của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji đang được yết ở 33,80 – 34,80 triệu đồng/lượng.

N.G