Giá vàng hôm nay (15/02): “Thuần hóa” SJC

VietTimes – Sau phiên leo giá vũ bão trong buổi mở hàng năm mới Bính Thân, giá vàng SJC trong nước đã “thuần” hơn. Hiện tại, ở thị trường nội địa, Doji đang là đại lý có giá SJC bán ra cạnh tranh nhất thị trường với 3,95 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay (15/02): “Thuần hóa” SJC

Do có sự chênh lệch múi giờ nên hiện tại, các sàn giao dịch vàng khu vực Bắc Mỹ vẫn đang trong kỳ nghỉ cuối tuần và chưa chính thức trở lại giao dịch. Thứ Hai ngày 15/02, sàn Comex Mỹ cũng nghi giao dịch để kỷ niệm Ngày Tổng thống Mỹ (President’s Day).

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 12/02), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile giảm $8,40 (-0,7%) xuống đóng cửa ở $1.239,40/oz.

Nhưng tính chung cả tuần vàng vẫn leo tới 7,1%, mạnh nhất kể từ lần tăng 9,1% vào tuần chốt tháng 12 năm 2008, theo dữ liệu của FactSet.

Còn nếu tính từ đầu năm 2006, giá vàng đã tăng đến 17%, trái ngược hoàn toàn với tình cảnh u ám của thị trường chứng khoán khi chỉ số Dow Jones đã giảm tổng cộng 8,7%, S&P 500 rơi 9%.

Trên phương thức giao dịch điện tử, đến thời điểm 8h20’ sáng nay(15/02, giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex hiện đang được chào ở $1.222,50/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.222,60/oz.

Giá vàng hôm nay (15/02): “Thuần hóa” SJC ảnh 1
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dự báo về triển vọng giá vàng tuần này, cả giới đầu tư lẫn các nhà phân tích đều tỏ ra rất lạc quan, theo kết quả khảo sát mới được trang tin Kitco News thực hiện. Hầu hết đều hướng về một tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp cho thứ kim loại quý giữ vai trò kênh trú ẩn này.

“Tâm lý về vàng đã thay đổi đáng kể và giá vàng thậm chí tăng trong những ngày qua khi USD và chứng khoán đi xuống. Với sự thay đổi tâm lý này, các nhà đầu tư - đang áp dụng chiến thuật chờ đợi - sẽ bắt đầu mua vào và điều này sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn nữa”, Adrian Day, Chủ tịch Adridan Day Asset Management, nêu quan điểm.

Đầy niềm tin, song các nhà phân tích cũng không quên đề cập đến một số yếu tố bất lợi có thể xuất hiện trong những ngày đầu tuần.

Phillip Streible, chuyên gia thị trường kỳ cựu tại RJO Futures, nói rằng ông cảm thấy lạc quan khi giá vàng vẫn trụ mốc 1.230 USD/ounce – mức mà ông cho biết là rất quan trong trong thời điểm này.

“Chúng ta có thể sẽ thấy việc một số nhà đầu tư thực hiện chốt lời vào đầu tuần mới nhưng động thái này sẽ chẳng thể dấy thêm lần nữa. Vẫn đề mà ai cũng thấy là các yết tố châm ngòi sẽ chẳng thể kéo dài sang ngày hôm sau”, phân tích gia của RJO Futures bình luận.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader, đồng ý rằng 1.230 USD/ounce sẽ ngưỡng hỗ trợ quan trọng cần theo dõi. Tuy nhiên, thị trường sẽ vẫn mua vào khi ngưỡng giá còn trên mốc 1.200 USD/ounce. “Thị trường dường như có chút vấn đề nhỏ nhưng không có nghĩa là chúng ta không tìm được các lực đẩy mới”, ông nói.

Dưới góc nhìn bi quan hơn, cũng có một số nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ giảm trong tuần mới do sự điều chỉnh kỹ thuật và thị trường cần củng cố sau khi tăng trong thời gian qua.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, nhận định, giá vàng tăng quá nhanh và đang được mua vào quá mức và thị trường đã đến lúc điều chỉnh.

Ông Cieszynski dự đoán giá vàng sẽ duy trì ở mức 1.200 USD/ounce và tiếp tục xu hướng tăng trong dài hạn khi USD suy yếu.

Giá vàng hôm nay (15/02): “Thuần hóa” SJC ảnh 2

 Diễn biến giá vàng SJC một tháng qua tại Doji.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 15/02), giá vàng cũng bắt đầu “thuần” hơn, sau phiên tăng vũ bão trong ngày mở hàng năm Bính Thân.

Đến thời điểm 8h28’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết ở 33,60 - 34,10 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 100 nghìn đồng chiều mua nhưng lại giảm 300 nghìn đồng chiều bán so với chốt tuần trước đó.

Trong khi đó, tại Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh giảm 850 nghìn đồng chiều mua và 150 nghìn đồng chiều bán về niêm yết ở 33,65 – 33,95 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Với biểu giá này, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji đã lùi về 300 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,85 – 34,75 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 30,22 – 30,67 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Tính ra, giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn thị trường thế giới khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Như vậy, giá vàng hôm nay đảm lùi sâu ở thị trường nội địa và Doji hiện đang là đại lý có SJC bán ra cạnh tranh nhất thị trường với 33,95 triệu đồng/lượng.

N.G